`

Israel công bố khu tái định cư mang tên Tổng thống Trump ở Cao nguyên Golan

Thứ hai, 17/06/2019 | 21:21 GMT+7

Israel đã công bố khu tái định cư mới được đặt theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên khu vực Cao nguyên Golan tranh chấp với Syria theo Reuters.

Khu tái định cư "Cao nguyên Trump". Ảnh: Reuters

Tại buổi lễ đặt tên hôm qua (16/6), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng "Cao nguyên Trump" là dự án cấp cao nhằm vinh danh ông Trump vì đã quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ này hồi tháng 3/2019.

Tại một phiên họp nội các đặc biệt ở Beruchim – vùng định cư cách Cao nguyên Golan 12 km, ông Netanyahu đã chính thức đề cập đến địa danh “Cao nguyên Trump” bằng tiếng Anh và tiếng Hebrew.

Israel đã chiếm được Golan từ Syria trong một cuộc chiến năm 1967 và sau đó sáp nhập. Tuy nhiên, những động thái đó không nhận được sự ủng hộ của hầu hết các cường quốc trên thế giới. Họ cho rằng Israel đã đánh chiếm lãnh thổ Syria.

Quan hệ giữa Israel và Syria trở nên phức tạp hơn sau khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011. Damascus nhận được sự ủng hộ của đồng minh Nga và Iran – đối thủ chính của Israel tại khu vực Trung Đông. Với lý do ngăn chặn sự hiện diện của lực lượng Iran ở Syria, gây đe doạ đến an ninh quốc gia, Israel đã thường xuyên tiến hành các cuộc không kích tại biên giới và trên bầu trời Syria, thuyết phục chính phủ Mỹ công nhận yêu sách chủ quyền ở Cao nguyên Golan.

"Đây là một ngày lịch sử", ông Netanyahu tuyên bố. Thủ tướng Israel cũng ca ngợi ông Trump là "một người bạn của Israel". Đại sứ Mỹ David Friedman đã tham dự buổi lễ đặt tên.

Ông Trump sau đó đã làm hài lòng người Israel bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô của họ và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Sau khi Israel quyết định đặt tên khu tái định cư mới là “Cao nguyên Trump”, Tổng thống Mỹ đã viết trên Twitter: “Cảm ơn Thủ tướng @Netanyahu và Nhà nước Israel vì vinh dự lớn lao này!”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Israel công bố khu tái định cư mang tên Tổng thống Trump ở Cao nguyên Golan tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Israelkhu tái định cưDonald TrumpCao nguyên GolanBenjamin NetanyahuSyria
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức