`

Israel dùng chiến đấu cơ, xe tăng tấn công loạt vị trí của Hamas tại Dải Gaza

Thứ ba, 16/06/2020 | 10:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức quân sự mới nóng 24h

Quân đội Israel cho biết ngày 16/6, máy bay chiến đấu và xe tăng của nước này đã tấn công một số vị trí của Phong trào vũ trang Hamas tại Dải Gaza.

Một vụ tấn công tại Dải Gaza. Ảnh: AP

"Một máy bay chiến đấu đã tấn công "một cơ sở hạ tầng của Hamas tại phía Nam Gaza, nơi được sử dụng cho các hoạt động dưới lòng đất", người phát ngôn của Quân đội Israel cho biết. "Xe tăng của Các Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cũng đã tấn công một số vị trí của nhóm vũ trang".

Trước đó vào tối 15/6, các tay súng ở Gaza đã bắn một tên lửa, nhằm vào một cánh đồng ở miền Nam Israel, song không gây thương tích.

Không có nhóm hay cá nhân nào tuyên bố thực hiện vụ bắn rocket nêu trên. Đây là lần đầu tiên rocket từ Gaza bắn vào lãnh thổ Israel kể từ ngày 6/5 vừa qua. 

Sự việc xảy ra sau khi Israel cho phép Qatar chuyển 50 triệu USD viện trợ cho Gaza. Theo tờ Israel Today, Chính phủ Israel đồng ý cho phép việc chuyển số tiền này để đổi lấy việc chấm dứt sử dụng bóng bay chứa khi gây cháy được thả từ Gaza bay sang lãnh thổ phía Nam của Israel.

Trong một diễn biến khác, ngày 15/6, Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA), ông Mohammed Shtayyeh đã kêu gọi thế giới công nhận sự thành lập một nhà nước Palestine trên vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967.

Ông Shtayyeh đồng thời kêu gọi các nước áp đặt trừng phạt đối với Israel liên quan đến kế hoạch sáp nhập một số khu vực thuộc Bờ Tây.

Nhà lãnh đạo khẳng định phía Palestine hoàn toàn phản đối kế hoạch sáp nhập và áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư lớn của Israel tại Bờ Tây.

Ông Shtayyeh cho biết "các vùng lãnh thổ của nhà nước Palestine là một chỉnh thể. Đó là các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967, trong đó có Đông Jerusalem". Thủ tướng PA cũng nói thêm rằng bất cứ giải pháp hòa bình nào cũng "phải bao gồm một giải pháp công bằng cho vấn đề người tị nạn".

Thủ tướng PA nhấn mạnh kế hoạch sáp nhập của Israel là một mối đe dọa thực tế đối với dự án thành lập nhà nước Palestine và với người dân Palestine.

Mộc Miên (Theo Tân Hoa Xã)

Bạn đang đọc bài viết Israel dùng chiến đấu cơ, xe tăng tấn công loạt vị trí của Hamas tại Dải Gaza tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân đội IsraelDải Gazaphiến quânHamas

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức