`

Israel giải tán Quốc hội, tiến hành tổng tuyển cử lần 2

Thứ năm, 30/05/2019 | 07:26 GMT+7

Kiến nghị giải tán quốc hội Israel được thông qua với 74 phiếu thuận và 45 phiếu chống, sau khi Thủ tướng nước này không thể thành lập được chính phủ mới theo luật định.

Đêm 29/5 theo giờ địa phương, các nghị sĩ Israel đã chính thức thông qua kiến nghị giải tán Quốc hội (Knesset) do những bế tắc trong việc thành lập chính phủ mới.

Động thái này diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi nước này vừa tiến hành cuộc tổng tuyển cử hôm 9/4 vừa qua.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem ngày 30/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Kiến nghị được thông qua với 74 phiếu thuận và 45 phiếu chống, sau khi Thủ tướng Israel Benjamine Netanyahu không thể thành lập được chính phủ mới trong vòng 42 ngày theo luật định. 

Trong phát biểu sau khi Quốc hội thông qua kiến nghị trên, Thủ tướng Netanyahu đã chỉ trích lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, vì ông này đã từ chối tham gia chính phủ liên minh do bất đồng về luật nghĩa vụ quân sự, trong đó có việc bắt buộc các sinh viên Do thái chính thống phải tham gia quân đội.

Theo quy định, Israel sẽ phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử lần hai. Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử này sẽ được tổ chức vào ngày 17/9 tới. Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/4 vừa qua, đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu nhận được sự hậu thuẫn đủ để kiểm soát 65/120 ghế Quốc hội, chưa đủ quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ riêng.

Trước đó, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chỉ định Thủ tướng Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ mới. Và 21h ngày 29/5 (giờ GMT) là hạn chót để ông Netanyahu hoàn thành nhiệm vụ này.

Lúc đó, nhà lãnh đạo của đảng cảnh hữu Likud này đã rất lạc quan: “Bạn có thể làm được nhiều việc trong vòng 48 giờ. Trên thế giới không có lý do gì để nhà nước (Israel) bị tê liệt thêm một nửa năm nữa và chi hàng tỷ (ILS) cho các cuộc bầu cử”.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Israel giải tán Quốc hội, tiến hành tổng tuyển cử lần 2 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Israelgiải tán Quốc hộitổng tuyển cửThủ tướng Israel Benjamine Netanyahuchính phủ mới
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức