`

Israel tuyên bố sẽ hủy diệt S-300 của Nga ở Syria nếu chiến đấu cơ bị đe dọa

Chủ nhật, 12/05/2019 | 21:28 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền bắc của quân đội Israel tuyên bố sẽ hủy diệt S-300 nếu Syria dùng ‘dàn rồng lửa’ của Nga chống lại máy bay nước này.

Hệ thống S-300 được chuyển đến Syria bằng máy bay vận tải quân sự hồi tháng 10/2018. Ảnh: Getty

Chia sẻ với hãng tin Ynet News, Tướng Yoel Strick, Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Bắc của quân đội Israel nhấn mạnh, “nếu sự tự do di chuyển của chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ loại bỏ mối đe dọa này. Chúng tôi biết cách làm như thế nào”.

Cũng theo ông Strick, Israel sẽ sớm cho triển khai “các hệ thống vũ khí hiện đại” để đảm bảo khả năng xâm nhập vào không phận của các quốc gia láng giềng cũng như tấn công những mục tiêu ở Syria mà không lo bị thiệt hại gì.

“Nếu quân đội Syria sử dụng các hệ thống tên lửa S-300 của Nga để chặn máy bay của Israel, chúng tôi sẽ hành động đáp trả và đây sẽ được xem là hành động mang tính hợp pháp trong sứ mệnh của chúng tôi”, Tướng Strick  khẳng định.

Nga cung cấp S-300 cho Syria vào tháng 10/2018 theo sau vụ hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Nga tối 17/9, khiến tất cả 15 quân nhân trên khoang thiệt mạng. Vụ việc xảy ra trong lúc chiến đấu cơ Israel tiến hành không kích các mục tiêu ở Syria.

Chiến đấu cơ của không quân Israel.  Ảnh: Infonet 

Chuyên gia Nikolai Sokov tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) cho rằng các khẩu đội S-300 ở Syria có thể sẽ được lắp đặt hệ thống nhận diện bạn - địch (IFF) để ngăn ngừa sự cố bắn nhầm IL-20 tái diễn, theo báo Business Insider.

IFF rất quan trọng trong việc nhận diện máy bay Nga nhưng sẽ là thảm họa nếu Syria để mật mã này lọt vào tay Israel hay NATO, khiến đối phương có thể đánh lừa toàn bộ hệ thống phòng không Nga. Do đó, chuyên gia Sokov suy đoán Nga có thể sẽ cử nhân sự đến trực tiếp vận hành S-300 ở Syria.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Israel tuyên bố sẽ hủy diệt S-300 của Nga ở Syria nếu chiến đấu cơ bị đe dọa tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
S-300tên lửa phòng khôngisraelSyriachiến sự Trung Đông
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức