`

Ít nhất 20 phiến quân IS bị tiêu diệt sau mưa hỏa lực của liên minh do Mỹ dẫn đầu

Thứ năm, 15/11/2018 | 14:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ít nhất 20 phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt trong vòng 24 giờ qua do các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu, nhằm vào miền đông Syria.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở Raqqa, Syria. Ảnh: Getty

Các chiến binh IS bị tiêu diệt khi liên minh do Mỹ dẫn đầu mở cuộc không kích nhằm vào các khu vực mà quân khủng bố chiếm đóng thuộc miền đông tỉnh Deir al-Zour. Đây được coi như một khúc dạo đầu cho chiến dịch ngăn can quét IS khỏi các thành trì cuối cùng ở miền đông Syria.

Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết các lực lượng dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF), do nhóm chiến binh người Kurd dẫn đầu, đang chuẩn bị tung ra đợt tấn công thứ hai nhằm tiêu diệt IS ở bờ phía Đông của sông Euphrates gần Iraq. 

Từ cuối tháng 10, liên minh SDF do Mỹ hậu thuẫn đã tạm ngừng cuộc chiến chống IS để phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá các vị trí của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới phía Bắc Syria.

Tuy nhiên hôm 11/11, SDF cho biết họ đã tiếp tục cuộc chiến chống IS sau khi đã thảo luận với liên quân và thông qua các hoạt động ngoại giao mạnh mẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng nêu trên.

Trong khi đó, liên quân do Mỹ đứng đầu cũng xác nhận đã gây ra cái chết của hơn 1.100 dân thường Syria và Iraq. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền lại đưa ra con số cao hơn nhiều.

Trong thư đệ trình gửi Liên Hợp Quốc, chính phủ Damascus cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu vi phạm luật pháp quốc tế, giết hại thường dân và không chống lại chủ nghĩa khủng bố tại Syria.

Chính phủ Syria cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có những biện pháp thích hợp ngăn chặn “những cuộc tàn sát” của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu vẫn tiếp tục có thể xảy ra.

Kể từ năm 2014, IS đã chiếm nhiều lãnh thổ Syria và nước láng giềng Iraq. Tuy nhiên, nhóm thánh chiến này đã mất phần lớn lãnh thổ chiếm được sau các đợt tấn công của liên quân ở cả Syria và Iraq. Kể từ khi bắt đầu vào năm 2011, cuộc nội chiến ở Syria đã làm 360.000 người thiệt mạng.

NGUYỄN QUỲNH (Theo Tân Hoa Xã)

Bạn đang đọc bài viết Ít nhất 20 phiến quân IS bị tiêu diệt sau mưa hỏa lực của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
SyriaTrung ĐôngISmỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức