`

Cảnh báo: Ít nhất 4 trận động đất mạnh hơn 8.0 độ có thể sẽ xảy ra

Thứ ba, 19/04/2016 | 07:03 GMT+7

Sự kiện:

Động đất ở Ecuador

(ĐSPL) - Trận động đất kinh hoàng ở Ecuador hôm 17/4 có thể chỉ là sự khởi đầu, một nhà địa chấn học nói rằng các điều kiện hiện tại ở Thái Bình Dương có thể kích hoạt ít nhất 4 trận động đất với cường độ lớn hơn 8,0.

Nhân viên cứu hộ tiến hành hoạt động tìm kiếm, cứu hộ tại khu vực sạt lở đất do trận động đất gây ra ở thị trấn Minamiaso, quận Kumamoto, Nhật Bản - Ảnh: Reuters.

Roger Bilham, một nhà địa chấn học thuộc Đại học Colorado, trả lời hãng tin Express rằng, "Nếu (các trận động đất) bị kìm nén lại, thì quá trình tích lũy trong suốt nhiều thế kỷ sẽ gây ra những trận động đất lớn còn thảm khốc hơn".

[mecloud]MjzIPQ6PDA[/mecloud]

Hiện nay, tổng cộng có 38 ngọn núi lửa đang hoạt động trên toàn thế giới, và có thể tạo đủ điều kiện cho các hoạt động địa chấn trong khu vực Thái Bình Dương.

Hơn 270 người được xác nhận đã thiệt mạng sau trận động đất hôm 17/4 ở Ecuador, con số này dự kiến sẽ còn tăng thêm.

Tại Nhật Bản, ít nhất 42 người đã thiệt mạng sau khi hai trận động đất với cường độ 6,5 Richter và 7,3 Richter tấn công vào phía Tây Nam của quốc gia này trong tuần qua. Một phần tư trong số một triệu người dân được lệnh phải rời bỏ nhà cửa vì lo ngại những dư chấn xảy ra.

5 năm kể từ thảm họa động đất và sóng thần khiến hơn 15.000 người thiệt mạng, Nhật Bản lại tiếp tục lo lắng một sự việc tương tự có thể lặp lại.

Các nhà khoa học tại đại học Tokyo ước tính tới 98% rằng, trong 30 năm tới, Nhật Bản sẽ có một trận động đất mạnh tương đương thảm họa Kanto vào năm 1923, với cường độ 8,9 độ và đã khiến khoảng 142.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, nhà địa chấn học tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho rằng, khả năng này chỉ đạt tới 70%.

Nhật Bản có những quy tắc xây dựng khắt khe nhất trên thế giới do thường chịu các hoạt động địa chấn trong khu vực, trong đó mỗi tháng Tokyo bị rung chuyển ít nhất một lần. Các tòa nhà có thể chịu được động đất, nhưng trận động đất năm 2011 đã chứng minh rằng, sóng thần kèm theo sau đó có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn nữa, bao gồm cả bụi phóng xạ hạt nhân tại Fukushima.

Sau trận động đất 8,0 độ Richter tại khu vực Himalay, Nepal khiến 8.000 người thiệt mạng năm 2015, tháng 1 năm nay các chuyên gia quản lý thiên tai của Ấn Độ cảnh báo rằng, nơi này có thể sẽ lại hứng chịu thảm họa. Hiện các mảng kiến tạo phía Tây tại Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu đứt gãy và sẽ sớm vượt quá giới hạn đàn hồi.

NHẤT DUY (Theo RT)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]MV8PCuDq6u[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo: Ít nhất 4 trận động đất mạnh hơn 8.0 độ có thể sẽ xảy ra tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
động đấtsữa gián tốt cho trẻ nhỏăn bim bimthiệt mạngRichterhoa hậu quý bà hầu tòaTokyo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức