`

Italy hứng chỉ trích khi thả hàng loạt ông trùm mafia trong công cuộc chống lây lan Covid-19

Thứ hai, 27/04/2020 | 09:33 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Một số ông trùm mafia tại Italy đã được ra tù theo quy định mới liên quan tới Covid-19, công tố viên chống mafia quốc gia của đất nước cho biết.

Cảnh sát Italy. Ảnh: CNN

“Francesco Bonura - một ông trùm ma túy có sức ảnh hưởng thuộc tổ chức mafia Cosa Nostra, Vincenzo Iannazzo - một thành viên của tập đoàn tội phạm Ndrangheta và Pasquale Zagaria - thành viên của gia tộc Casalesi, đã được chuyển sang quản thúc tại nhà”, ông Federico Cafiero De Raho, công tố viên chống mafia của Italy cho biết.

Để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 trong các cơ sở cải huấn, chính phủ Italy đã ủy quyền cho các thẩm phán chuyển các tù nhân còn 18 tháng tù hoặc ít hơn để chuyển sang quản thúc tại gia.

Ông Cafiero De Raho cho biết 3 ông trùm trên được giam giữ theo quy định của "các biện pháp cách ly bổ sung" nhằm tránh tiếp xúc với những người bên ngoài nhà tù bởi vai trò của họ trong các tổ chức mafia khét tiếng.

"Một khi họ được gửi trở về nhà, các biện pháp này rõ ràng không còn được thi hành nữa", công tố viên nói thêm.

Ông trùm Bonura đã bị kết án 23 năm tù vì các cáo buộc liên quan đến vai trò của anh ta trong một tổ chức mafia và chỉ còn 9 tháng tù nữa.

Iannazzo đã bị kết án vào năm 2018 với hơn 14 năm tù vì tội danh là đồng phạm của một tổ chức mafia. Ông này cũng được biết đến như thủ lĩnh của gia tộc hùng mạnh ở thành phố Lamezia Terme.

Zagaria bị bắt vào năm 2007 và bị kết án 20 năm tù với tư cách là thành viên của một tổ chức mafia. Ông được coi là người có đầu óc tài chính đằng sau gia tộc Casalesi.

Việc thả trùm mafia đã gặp phải sự chỉ trích ở Ý.

"Điều đó thật điên rồ", Matteo Salvini, lãnh đạo đảng đối lập Italy cho biết trong một video trên Facebook. "Đó là sự thiếu tôn trọng đối với mọi người, quan tòa, nhà báo, cảnh sát và cả các nạn nhân”.

Bộ trưởng Tư pháp Alfonso Bonafede cho biết quyết định thả tù nhân được các quan tòa đưa ra theo cách "tự trị và độc lập" nhưng chính quyền đang xem xét đề xuất liên quan đến bộ phận chống mafia của quốc gia trong quyết định cuối cùng.

"Trong thời điểm khủng hoảng này, các tổ chức mafia có thể thâm nhập sâu hơn vào đời sống kinh tế, đặc biệt là bằng cách hỗ trợ hoặc thậm chí mua lại các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính mà không thể tiếp cận viện trợ công cộng, buộc phải chuyển sang các nguồn tín dụng thay thế của các tổ chức tội phạmm”, công tố viên Cafiero De Raho nói.

Tổng số tù nhân ở Italy đã giảm 6.500 kể từ ngày 29/2, theo Bộ Tư pháp.

Mộc Miên (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Italy hứng chỉ trích khi thả hàng loạt ông trùm mafia trong công cuộc chống lây lan Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp covid-19Virus Coronadịch bệnh nguy hiểm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức