`

Kết thúc 14 tiếng thẩm vấn cựu Tổng thống Hàn Quốc

Thứ tư, 22/03/2017 | 07:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cuộc thẩm vấn đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất, Park Geun-hye,  về vụ bê bối tham nhũng kết thúc sự nghiệp của bà đã kết thúc vào hồi 23h40 (21h40 giờ Hà Nội) hôm 21/3.

Theo TTXVN, cuộc thẩm vấn bắt đầu lúc 9h24 cùng ngày (7h24 giờ Hà Nội) và kéo dài suốt 22 tiếng đồng hồ.

Quan chức Viện Công tố Hàn Quốc Lee Yong-ryon xác nhận cuộc thẩm vấn cựu Tổng thống Park Geun-hye đã kết thúc vào lúc 23h40 ngày 21/3. Bà Park sẽ trở về nhà riêng tại phường Samsung, quận Kaengan, thủ đô Seoul, sau khi Viện Công tố kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ.

Do việc hoàn thiện hồ sơ có thể phải mất thêm thời gian nên bà Park có thể trở về nhà riêng vào sáng sớm 22/3.

Bà Park rời văn phòng công tố ngày 22/3. Ảnh: Reuters.

Được biết, công tố viên Lee Won-sok đã tiến hành thẩm vấn cựu Tổng thống Park Geun-hye về những nghi vấn liên quan đến việc tập đoàn Samsung dành ưu đãi quá mức cho bà Choi Sun-sil, còn công tố viên Han Ung-jae phụ trách thẩm vấn về các nghi vấn liên quan việc ép buộc các tập đoàn kinh tế lớn quyên góp tiền cho quỹ Mer và K-Spost.

Hiện cơ quan công tố Hàn Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến kết quả cuộc thẩm vấn. Trong khi đó, dư luận Hàn Quốc đang hết sức quan tâm việc liệu Viện Công tố Hàn Quốc có đưa ra một lệnh bắt giam đối với bà Park sau khi cuộc thẩm vấn hoàn tất hay không.

Thẩm vấn của công tố viên là một bước quan trọng trong trình tự tư pháp ở Hàn Quốc trước khi một nghi phạm bị buộc tội. Bà Park đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm lạm dụng quyền lực, ép buộc hối lộ.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, vụ bê bối xung quanh người bạn thân Choi Soon Sil đã khiến bà Park mất chức. Bà bị cáo buộc để bà Choi can thiệp vào công việc nhà nước, lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi.

Bà Choi được cho đã ép các tập đoàn lớn của Hàn Quốc quyên góp hàng triệu USD vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập ra, đổi lại là đặc quyền kinh doanh dành cho các tập đoàn.

Bà Choi và Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đã bị bắt. Sau khi bị phế truất, bà Park đã mất quyền miễn trừ và đối mặt với nguy cơ bị truy tố.

Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành luận tội bà Park vào tháng 12/2016 và Tòa án Hiến pháp đã phế truất bà hôm 10/3 vừa qua, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn bị truy tố của tổng thống.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Kết thúc 14 tiếng thẩm vấn cựu Tổng thống Hàn Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cựu tổng thống Hàn QuốcTổng thống Hàn Quốcthẩm vấn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức