`

Khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ

Thứ ba, 19/07/2016 | 10:52 GMT+7

Chiều 18/7 (rạng sáng 19/7 theo giờ Việt Nam), Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ đã chính thức khai mạc tại nhà thi đấu Quicken Loans Arena ở thành phố Cleverland thuộc tiểu bang Ohio.

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland, Ohio ngày 18/7. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là sự kiện để đảng Cộng hòa bầu chọn các ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử thổng thống Mỹ năm 2016 vào ngày 8/11 tới.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Cleverland, Đại hội Toàn quốc lần thứ 41 (RNC) của đảng Cộng hòa có gần 5.000 đại biểu, trong đó có gần 2.500 đại biểu chính thức và 2.300 đại biểu dự khuyết.

Giám đốc Điều hành RNC Jeff Larson cho biết đại hội sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 18-21/7. Sau chiến dịch bầu cử sơ bộ vừa qua, tỷ phú Donald Trump giành thắng lợi áp đảo và ông trở thành ứng viên duy nhất tại đại hội của đảng Cộng hòa.

Về lý thuyết, đại hội vẫn có thể đề cử một ứng cử viên khác để tiến hành bỏ phiếu. Tuy nhiên, khả năng này là rất thấp và gần như chắc chắn ông Trump sẽ được trao tấm vé đại diện cho đảng để tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Trước đó, ông Trump cũng đã tuyên bố chọn Thống đốc bang Indiana Mike Pence làm ứng cử viên liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống.

Ông Larson cho biết trong ngày khai mạc đại hội, với chủ đề “Đưa nước Mỹ an toàn trở lại”, các cử tọa sẽ chờ đợi bài diễn văn của Thượng nghị sĩ Iowa Joni Ernst, Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Montana Ryan Zinke và bà Melania Trump.

Nội dung thảo luận chính của ngày làm việc đầu tiên là các môi đe dọa an ninh ở trong nước cũng như trên thế giới mà nước Mỹ đang phải đối mặt, như tấn công khủng bố và nhập cư.

Ngày đại hội thứ 2 với chủ đề “Đưa nước Mỹ làm việc trở lại”, các đại biểu và quan chức đảng Cộng hòa sẽ cùng nhau thảo luận về một số vấn đề “nóng” của Mỹ hiện nay như đường lối kinh tế hay công ăn việc làm.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnel, Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito và cựu ứng cử viên tham gia chiến dịch tranh cử vừa qua Ben Carson sẽ có các bài diễn văn chính trong ngày làm việc thứ hai.

“Đưa nước Mỹ trở lại vị trí số 1” là chủ đề của ngày làm việc thứ 3. Tuy nhiên, tâm điểm của Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa lần thứ 41 sẽ là ngày làm việc thứ 4 (21/7).

Với khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ đoàn kết trở lại”, nhiều khả năng ứng cử viên Trump và các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa sẽ phác thảo các quan điểm chính sách và đường lối lãnh đạo nước Mỹ vượt qua các thách thức hiện nay và “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trước khi bế mạc, Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa sẽ chính thức công bố quyết định chọn các ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống đại diện cho “Những Chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Đại hội Toàn quốc năm nay của đảng Cộng hòa cũng chứng kiện sự chia rẽ sâu sắc của đảng này khi một loạt quan chức và chính khách nổi tiếng của đảng như Thượng nghị sĩ John McCain, Thống đốc bang Ohio John Kasich, cựu ứng cử viên tổng thống năm 2012 Mitt Romney và các thành viên gia tộc lừng danh Bush đều tuyên bố không tham dự đại hội để bày tỏ phản đối ông Donald Trump trở thành ứng cử viên Tổng thống đại diện cho đảng này. Bên ngoài nhà thi đầu Quicken Loans Arena, hàng nghìn người cũng đã tiến hành biểu tình để phán đối ông Trump.

Trong thời gian diễn ra đại hội, an ninh đã được tăng cường tối đa tại thành phố Cleverland. Hơn 5.000 cảnh sát và hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để đảm bảo an toàn cho đại hội.

Sự kiện này cũng trở thành tâm điểm của đời sống chính trị Mỹ và dư luận quốc tế khi có tới 15.000 nhà báo được cho là sẽ có mặt để đưa tin về đại hội.

Tiếp sau Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ cũng sẽ tiến hành đại hội từ ngày 25-28/7 tới ở Philadelphia để bầu chọn ứng cử viên Tổng thống của “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ).

Nguồn: TTXVN/Tin Tức

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]tBrua4fvgc[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ưu nhược Mazda 3đảng cộng hòa mỹmẹ bầu hôn mêmỹnhóm tội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức