`

Khai mạc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ lần thứ 8

Thứ hai, 06/06/2016 | 14:04 GMT+7

Ngày 6/6, Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ thường niên lần thứ 8 (S&ED 8) đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình (thứ 3, trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (thứ 2, trái), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew (trái) tại phiên khai mạc vòng đối thoại. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, tại đối thoại, các quan chức cấp cao hai nước sẽ thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm thúc đẩy quan hệ song phương, tăng cường hợp tác thiết thực và giải quyết những bất đồng cũng như các vấn đề nhạy cảm khác.

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai mạc Đối thoại cho rằng "Trung Quốc và Mỹ cần tăng sự tin tưởng lẫn nhau", đồng thời kêu gọi hai nước nỗ lực gấp đôi để giải quyết các xung đột và tránh "những đánh giá sai lầm về chiến lược".

Cũng trong ngày 6/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng nước này và Mỹ phải giải quyết thích đáng các vấn đề "nhạy cảm" và những bất đồng, dường như ám chỉ cuộc tranh chấp trên Biển Đông.

Phát biểu khai mạc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (S&ED) lần thứ 8 và Tham vấn cấp cao về trao đổi nhân dân (CPE) lần thứ 7 ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập nêu rõ rằng hai bên đã có thể duy trì sự tin tưởng lẫn nhau và sự hợp tác trong việc giải quyết các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Ông nhấn mạnh hai nước cũng cùng chung các lợi ích ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nên phải tăng cường tin tưởng lẫn nhau, tăng cường liên lạc, hợp tác trong các vấn đề của khu vực này. Ông cho rằng Thái Bình Dương rộng lớn không nên trở thành đấu trường cho sự kình địch mà nên là vũ đài lớn cho sự hợp tác toàn diện. Theo ông, những bất đồng giữa hai bên khá bình thường vì vậy để tránh những rắc rối lớn cho quan hệ song phương, hai nước nên giải quyết những bất đồng và các vấn đề nhạy cảm trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng.

Tham dự sự kiện này có Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew dẫn đầu phái đoàn Mỹ, Ủy viên quốc vụ Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Trung Quốc cùng tìm ra “giải pháp ngoại giao” cho những căng thẳng leo thang ở Biển Đông và cũng hối thúc Trung Quốc nhanh chóng gây sức ép với Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew đã hối thúc Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép dư thừa mà ông cảnh báo là đang tác động tiêu cực đến thương mại toàn cầu. Ông Lew đưa ra lời hối thúc trên trong bài phát biểu khai mạc, vốn bị phủ bóng đen căng thẳng do vấn đề Biển Đông. Ông Lew nhấn mạnh việc thực thi các chính sách nhằm giảm đáng kể sản lượng trong một loạt ngành đang bị dư thừa, trong đó có thép và nhôm, mang tính quyết định đối với sự vận hành và ổn định của các thị trường quốc tế. Ngoài ra, ông cũng cho biết Mỹ khuyến khích Trung Quốc vận dụng các chính sách tài chính và cho vay nhằm tăng nhu cầu tiêu dùng như một phần trong tiến trình chuyển đối kinh tế của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Trước thềm Đối thoại, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nhận định của giới phân tích cho rằng căng thẳng liên quan tới tình hình Biển Đông có thể sẽ “phủ bóng đen” lên cuộc đối thoại này, đặc biệt sau khi báo “Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng” (Hong Kong) đưa tin Bắc Kinh có thể thiết lập một Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên vùng biển này. Trong chuyến công du Mông Cổ ngày 5/6 trước khi đến Bắc Kinh dự Đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố nếu Trung Quốc thiết lập một vùng ADIZ ở Biển Đông, Washington sẽ coi đó “hành động gây hấn và gây bất ổn”.

Các nguồn tin cho biết những lĩnh vực dự kiến được thảo luận tại Đối thoại lần này bao gồm tài chính toàn cầu, hợp tác kinh tế, nông nghiệp, chống biến đổi khí hậu, an ninh mạng, chống chủ nghĩa khủng bố....

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]mC5nUClFqe[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ lần thứ 8 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ảnh hậu trườngrò rỉtrung quốcBắc Kinh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức