`

Không ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào, điều gì giúp Triều Tiên “chặn đứng” bệnh dịch?

Thứ bảy, 04/04/2020 | 14:57 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Tổng cục Phòng chống Dịch bệnh Khẩn cấp Trung ương Triều Tiên khẳng định những nỗ lực trong việc phòng chống dịch Covid-19 của Bình Nhưỡng đã thành công.

Các nhà máy tại Triều Tiên tăng cường sản xuất khẩu trang và nước khử trùng để ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus. Ảnh: AP

Tính tới nay, Triều Tiên được coi là khống chế thành công dịch bệnh, dù ở ngay sát Trung Quốc, nơi khởi phát Covid -19. Đất nước này một trong số rất ít các quốc gia, vùng lãnh thổ, quần đảo, chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid -19 nào.

Ngày 1/4, hãng tin AFP đã tiến hành ghi hình tại Triều Tiên và phỏng vấn người đại diện cao nhất cơ quan y tế nước này, về các phải pháp ngăn chặn Covid -19.

Cụ thể, ông Pak Myong Su, giám đốc cơ quan phòng dịch thuộc Tổng cục Phòng dịch Khẩn cấp Trung ương Triều Tiên, khẳng định “cho đến nay, không có bất kỳ người nào bị nhiễm virus corona chủng mới” tại Triều Tiên. 

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khoa học và phòng ngừa ngay từ đầu như kiểm tra và cách ly tất cả những người nhập cảnh vào Triều Tiên, đồng thời khử trùng kỹ lưỡng tất cả hàng hóa, cũng như đóng cửa biên giới và phong tỏa các tuyến đường biển và đường hàng không”, ông Pak nói. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết hiện vẫn còn khoảng 500 người tại nước này đang bị cách ly để tránh lây nhiễm virus corona. Con số này giảm đáng kể so với khoảng 2.280 người bị cách ly một tuần trước đó.

Không ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào, điều gì giúp Triều Tiên “chặn đứng” bệnh dịch? - Ảnh 2

Các công nhân tại nhà máy xà phòng Ryongaksan sản xuất nước khử trùng. Ảnh: AP

Triều Tiên tuyên bố việc ngăn chặn Covid-19 là “nhiệm vụ chính trị” quyết định số phận đất nước. Truyền thông Bình Nhưỡng mới đây đưa tin nước này gần đây đã tổ chức một cuộc họp để đánh giá nỗ lực chống dịch trên cả nước, đồng thời khẳng định tiếp tục duy trì hệ thống khẩn cấp toàn quốc cho tới khi dịch được xóa sổ hoàn toàn trên thế giới. 

Triều Tiên nỗ lực kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt chỉ đạo chống dịch của chính quyền. Bên cạnh đó, quốc gia này đã tiến hành kiểm tra các nguồn nước uống như sông hồ, để đảm bảo mầm bệnh không theo dòng nước chảy vào Triều Tiên. 

Riêng đối với những người từ nước ngoài trở về, Triều Tiên tăng gấp đôi thời gian cách ly lên 30 ngày. Những hình ảnh được công bố cũng cho thấy người dân sử dụng khẩu trang rộng rãi

Tuy nhiên, tuyên bố ngăn chặn thành công Covid-19 của Triều Tiên gây nhiều hoài nghi. Các chuyên gia nói rằng Triều Tiên đặc biệt dễ bị tổn thương bởi đại dịch do hệ thống y tế yếu kém, trong khi những người đào tẩu cáo buộc Bình Nhưỡng giấu dịch.

Hiện nay, toàn thế giới đã có hơn 1 triệu người nhiễm bệnh, hơn 53.000 người tử vong. Con số này phân bổ ở hơn 180 quốc gia. Những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Mỹ, Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Pháp, Đức, Hàn Quốc...

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Không ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào, điều gì giúp Triều Tiên “chặn đứng” bệnh dịch? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronacovid-19dịch bệnh nguy hiểm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức