`

Lãnh đạo Hàn, Triều cùng nhau du ngoạn núi thiêng Paekdu

Thứ năm, 20/09/2018 | 10:55 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi chuyên cơ riêng tới Paekdu để cùng thăm ngọn núi cao nhất, linh thiêng nhất bán đảo.

Đoàn xe hộ tống 2 nhà lãnh đạo ra sân bay đến khu vực núi Paekdu. Ảnh: JPC

Chuyến đi được xem như một sự kiện nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ cá nhân của 2 nhà lãnh đạo, đồng thời nhấn mạnh thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời sân bay quốc tế Sunan, Bình Nhưỡng vào khoảng 7h30 sáng ngày 20/9 bằng chuyên cơ riêng. Ông Kim và phu nhân đã đến sân bay Samjiyon trước để chào đón ông Moon cùng phu nhân. Sau đó, hai nhà lãnh đạo chuyển sang đi cùng một chiếc xe để lên núi Paekdu. Họ sẽ tới thăm miệng núi lửa nổi tiếng Chonji trong chuyến đi này.

Tổng thống Moon đáp xuống sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng hôm 18/9 bằng chuyên cơ "Không lực Một", nhưng trong chuyến đi tới núi Paekdu, ông phải sử dụng chuyên cơ "Không lực Hai" với kích thước nhỏ hơn do đường băng của sân bay Samjiyon ngắn chỉ thích hợp với các máy bay cỡ nhỏ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trên chuyên cơ Không lực Hai. Ảnh: JPC

Núi Paekdu là ngọn núi cao nhất và được xem là ngọn núi linh thiêng nhất ở bán đảo Triều Tiên, gần khu vực biên giới Trung Quốc. Nhiều người Hàn Quốc thường xuyên lên núi này nhưng từ phía Trung Quốc nhưng chỉ một số ít người Hàn Quốc được cho là từng tới thăm ngọn núi từ phía Triều Tiên và chủ yếu nhằm mục đích nghiên cứu.

Chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng đánh dấu hội nghị liên Triều lần 3. Sau 2 cuộc hội đảm, ông Moon và ông Kim đã ký Thỏa thuận Hòa bình Bình Nhưỡng với cam kết giảm căng thẳng quân sự. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cam kết sẽ xóa bỏ vĩnh viễn cơ sở hạt nhân quan trọng Yongbyon theo thỏa thuận giải trừ hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều mới nhất cũng đã góp phần quan trọng dẫn đến việc nối lại đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Korea Times)

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Hàn, Triều cùng nhau du ngoạn núi thiêng Paekdu tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hàn quốcTriều Tiênnúi PaekduMoon Jae-inKim Jong-un
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức