`

Lãnh đạo Hàn, Triều tham dự cuộc hội đàm lần 2 về vũ khí hạt nhân, hi vọng phá vỡ thế bế tắc

Thứ tư, 19/09/2018 | 11:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm nay (19/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự hội đàm lần 2 ở Bình Nhưỡng, với hi vọng phá vỡ thế bế tắc về phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hội đàm lần 2 về vấn đề hạt nhân. Ảnh: Yonhap

Cuộc hội đàm diễn ra tại nhà khách quốc gia Paekhwawon ở Bình Nhưỡng. Đây là nơi ông Moon Jae-in và phái đoàn Hàn Quốc lưu trú trong chuyến thăm 3 ngày tại thủ đô Triều Tiên.

Không giống như vòng đàm phán đầu tiên vào hôm qua (18/9), cuộc họp hôm nay là hội đàm riêng của 2 nhà lãnh đạo.

Trước đó, tại vòng đàm phán đầu tiên, Hàn Quốc có sự tham dự của Cố vấn An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon; phía Triều Tiên có em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong và phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Kim Yong-chol.

Trong cuộc hội đàm đó, ông Kim đã cảm ơn ông Moon vì giúp dàn xếp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử tại Singapore, đồng thời bày tỏ hy vọng đạt được tiến triển trong đàm phán với Mỹ.

Về phần mình, ông Moon nhấn mạnh trách nhiệm lớn lao của ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với mỗi đất nước cũng như toàn thế giới.

"Tôi cảm nhận được gánh nặng lớn mà chúng tôi phải gánh vác với trách nhiệm nặng nề. Tôi mong đây sẽ là hội nghị mang đến nhiều kết quả, làm quà tặng 80 triệu người dân của đất nước nhân dịp Chuseok", tổng thống Hàn Quốc nói, đề cập đến Tết Trung thu đầu tuần sau.

Đây là hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa ông Kim và ông Moon. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại làng biên giới Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4 và 26/5.

Ông Moon Jae-in bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên 3 ngày từ hôm qua (18/9). Ảnh: JPC

Hai nhà lãnh đạo đã ký vào một thỏa thuận trước khi kết thúc cuộc hội đàm. Thỏa thuận được ký trong buổi lễ diễn ra ở nhà khách Paekhwawon và được tường thuật trực tiếp tại Seoul.

Chi tiết nội dung thỏa thuận hiện chưa được công bố. Ngoài ra, 2 bên cũng ký kết một thỏa thuận mới về quân sự được dự đoán là nhằm tiếp tục giảm căng thẳng giữa 2 miền bán đảo. Nội dung thỏa thuận này được ký bởi lãnh đạo quốc phòng 2 nước cũng được giữ bí mật.

Việc đưa ra một thông báo chung về kết quả của hội nghị thượng đỉnh có thể cho thấy bước đột phá có trong nỗ lực phi hạt nhân hóa. Trước chuyến đi đến Bình Nhưỡng, ông Moon cho biết mục tiêu số 1 của chuyến thăm là phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự thất vọng rõ ràng với tiến trình của Triều Tiên, đồng thời hủy bỏ chuyến thăm và làm việc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi cuối tháng 7.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi những nỗ lực chân thành của cả 2 bên để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa, nhấn mạnh rằng cả Mỹ và Triều Tiên đều cần phải thỏa hiệp.

Ông Moon sẽ tham dự tiệc chia tay vào cuối ngày 19/9 và dự kiến lên đường về nước vào sáng sớm ngày 20/9. Tuy nhiên, Nhà Xanh cho hay lịch trình quay về có thể bị trì hoãn để ông tham dự một sự kiện hữu nghị cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên, và một lần nữa điều này phụ thuộc vào kết quả hội đàm.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Yonhap)

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Hàn, Triều tham dự cuộc hội đàm lần 2 về vũ khí hạt nhân, hi vọng phá vỡ thế bế tắc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hàn quốcTriều TiênMoon Jae-inKim Jong-unBình Nhưỡnghạt nhân
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức