`

Lạnh sống lưng đoạn ghi âm Tổng thống Trump kể lại giây phút ám sát tướng Iran

Chủ nhật, 19/01/2020 | 10:13 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ tiết lộ từng chi tiết trong vụ không kích ông Soleimani, tướng đặc nhiệm cấp cao Quds thuộc Vệ binh cách mạng Iran. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Washington Post dẫn một đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy, tại một buổi tối gây quỹ tranh cử diễn ra ngày 17/1 tại khu nghỉ dưỡng gia đình Mar-a-Lago (Florida), Tổng thống Trump đã tiết lộ những chi tiết mới về cuộc không kích của quân đội Mỹ giết hại tướng Iran Soleimani ở Baghdad, Iraq hôm 3/1.

Chủ nhân Nhà Trắng nói rằng trước vụ tấn công, Soleimani "đang nói những điều tồi tệ về đất nước chúng ta" và điều đó khiến ông hạ lệnh không kích.

"Chúng ta phải nghe những thứ tồi tệ như vậy bao nhiêu nữa? Chúng ta sẽ phải nghe bao nhiêu nữa đây?", ông Trump đặt câu hỏi.  Tuy nhiên, ông không đề cập đến cái mà ông gọi là “mối đe dọa nhãn tiền” dẫn đến việc ông quyết định giết tướng Soleimani. Thay vào đó, ông gọi tướng Soleimani là “kẻ khủng bố”.

Ông Trump cũng kể lại chi tiết thời điểm ông theo dõi từ xa cuộc “phục kích” tướng Soleimani khi ông này đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad và gặp gỡ lãnh đạo bán quân sự Iraq Abu Mahdi al-Muhandis.

"Bọn họ đang gặp nhau, thưa ngài" – ông Trump kể lại lời của giới chức quân sự.

"Bọn họ còn 2 phút 11 giây để sống. Họ đã ở trong xe, trên một chiếc xe bọc thép. Thưa quí vị, họ còn khoảng 1 phút để sống. 30 giây…10, 9, 8…"

"Rồi đột nhiên, bùm", Tổng thống Trump kể tiếp.

"Họ đã thiệt mạng. Hết."

Thiếu tướng Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 ở Iran. Ảnh: Reuters

Những lời kể trên của ông Trump chi tiết hơn nhiều những gì ông hoặc các quan chức khác đã mô tả trước đó về cuộc không kích ngày 3/1 giết chết vị tướng Iran.

Vụ không kích giết tướng Soleimani đã khiến quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng. Iran đã đáp trả bằng vụ tấn công hàng chục tên lửa nhằm vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq hôm 8/1.

Giới chức Mỹ ban đầu nói không có thương vong trong vụ tấn công của Iran, song trong tuần này bất ngờ thừa nhận 11 binh sĩ của họ bị thương hoặc chấn động não sau vụ tấn công. Trong khi đó, nguồn tin Iran nói rằng, vụ tấn công khiến ít nhất 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, khoảng 200 người bị thương.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lạnh sống lưng đoạn ghi âm Tổng thống Trump kể lại giây phút ám sát tướng Iran tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân sựcăng thẳng Mỹ-IranTrung Đôngkhông kích mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức