`

Nhật Bản lập ủy ban chính phủ bàn ý định thoái vị của Nhật hoàng

Thứ bảy, 24/09/2016 | 10:54 GMT+7

Chính phủ Nhật Bản ngày 23/9 đã thành lập một ủy ban nhằm thảo luận khả năng Nhật hoàng Akihito thoái vị, sau khi người đứng đầu hoàng gia gần đây đề cập tới mong muốn nhường lại ngai vàng.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko (Ảnh: EPA)

Ủy ban bao gồm 6 thành viên, trong đó có Chủ tịch danh dự của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Takashi Imai và nhà khoa học chính trị kiêm giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo Takashi Mikuriya, chính phủ Nhật Bản cho biết. Ủy ban này dự kiến sẽ khởi động các cuộc thảo luận vào giữa tháng 10.

Bốn thành viên còn lại đều là những giáo sư tại các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản. Theo các nguồn tin chính phủ, ông Imai, 86 tuổi, cũng là Chủ tịch Diễn đàn công nghiệp hạt nhân Nhật Bản, sẽ đứng đầu ủy ban. Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tham dự cuộc thảo thuận đầu tiên.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu với báo giới rằng ủy ban sẽ là “một diễn đàn nơi các cuộc thảo luận về các vấn đề như giảm bớt các trách nhiệm công của Nhật hoàng sẽ được thảo luận mà không gây ảnh hưởng gì.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thiết lập ủy ban trên trước khi bắt đầu các thủ tục pháp lý sau khi Nhật hoàng 82 tuổi có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng hôm 8/8, trong đó ông bày tỏ lo ngại rằng một ngày nào đó ông có thể không hoàn thành sứ mệnh là người đứng đầu đất nước vì tuổi cao, sức yếu.

Hiện thời, người kế nhiệm chỉ được nối ngôi sau khi Thiên hoàng qua đời, vì Luật Hoàng gia Nhật Bản, được ban hành năm 1947, không đề cập tới việc thoái vị. Do đó, việc sửa đổi hoặc ban hành một luật mới là cần thiết để cho phép Nhật hoàng thoái vị.

Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc một luật đặc biệt dành riêng cho Nhật hoàng Akihito, và dự kiến sẽ trình các dự luật liên quan trong kỳ họp quốc hội năm tới.

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Abe cho hay ông muốn tạo thuận lợi cho các cuộc luận về khả năng thoái vị bằng việc thu thập ý kiến của nhiều người.

An Bình
Nguồn: Dân Trí

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]dMpsWuhTKv[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản lập ủy ban chính phủ bàn ý định thoái vị của Nhật hoàng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lập ủy ban chính phủnhật hoàngNhật hoàng thoái vịCh�nh ph? Nh?t B?nNhật BảnNhật hoàng AkihitoHoàng hậu Michiko

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức