`

Lầu Năm Góc chi 1 tỷ USD cho dự án xây tường biên giới của ông Trump

Thứ tư, 27/03/2019 | 08:18 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Ngày 25/3, Lầu Năm Góc tuyên bố Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đồng ý cấp 1 tỷ USD xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ- Mexico.

Cụ thể, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã ủy quyền cho chỉ huy Công binh lục quân Mỹ bắt đầu lên kế hoạch sử dụng số tiền 1 tỷ USD này để hỗ trợ Cục Hải quan và Biên phòng.

Trong đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đề nghị Bộ Quốc phòng xây dựng một hàng rào dài 92km, cao khoảng 5,4 m; xây dựng và cải thiện các tuyến đường đồng thời lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại khu vực Yuma và El Paso ở biên giới Mỹ - Mexico.

Quân đội Mỹ lắp đặt hàng rào dây thép gai ở biên giới Mỹ - Mexico, khu vực thuộc thành phố McAllen, bang Texas hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters

Trước đó, Quốc hội đã từ chối yêu cầu chi 5,7 tỷ USD để xây tường rào vào ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp của khu vực biên giới và lấy đó làm lý do bỏ qua yêu cầu của Quốc hội và tiến hành sử dụng nguồn tài trợ quân sự này.

Tổng thống Trump dùng từ “khủng hoảng” để mô tả tình hình biên giới miền nam của Mỹ và tin rằng chính bức tường biên giới sẽ là công cụ hiệu quả để kết thúc khủng hoảng.

Thượng viện Mỹ hôm 14/3 thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã ký văn bản phủ quyết dự thảo này chỉ một ngày sau đó, đánh dấu lần đầu tiên Trump sử dụng quyền lực hành pháp để bác bỏ quyết định của quốc hội kể từ khi nhậm chức.

Dau đó, các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã lên tiếng phản đối việc xây hàng rào cũng như bất mãn về việc Lầu Năm góc đã không xin phép các ủy ban liên quan trước khi báo cáo trước Quốc hội.

Để phản bác lại, ông Shanahan đã trích dẫn một đạo luật Liên bang: “Bộ Quốc Phòng có thẩm quyền xây dựng đường sá, hàng rào và lắp đặt đèn chiếu sáng để thắt chặt các hành lang buôn lậu ma túy qua biên giới của Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động chống ma túy của cơ quan thực thi pháp luật liên bang.”

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lầu Năm Góc chi 1 tỷ USD cho dự án xây tường biên giới của ông Trump tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lầu Năm Gócbiên giớimỹMexicoTrumpbộ Quốc Phòng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức