`

Lệnh phong tỏa tại Anh có thể kéo dài tới 6 tháng để ngăn dịch Covid-19

Thứ hai, 30/03/2020 | 10:00 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Việc phong tỏa tại Anh nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 có thể diễn ra trong 6 tháng tới và quốc gia này khó có thể sớm trở lại được cuộc sống bình thường.

Nhân viên y tế trong khu vực cách ly của một bệnh viện ở Anh.  Ảnh: Reuters

Phó Giám đốc Cơ quan Y tế cộng đồng Anh Jenny Harries cho biết trong cuộc họp Chính phủ Anh sẽ xem xét hiệu quả của lệnh phong tỏa trong ba tuần tiếp. Bà cho rằng vẫn còn quá sớm để biết lệnh phong tỏa có thực sự làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 ở nước này hay không.

“Nếu chúng ta thành công, chúng ta sẽ phá được đỉnh dịch, điều đó thật tuyệt vời, nhưng chúng ta chưa thể trở lại với cuộc sống bình thường của mình”, bà Jenny Harries nói. “Điều đó sẽ khá nguy hiểm. Nếu chúng ta dừng lại, thì tất cả những nỗ lực của chúng ta sẽ bị lãng phí và chúng ta có thể thấy một đỉnh dịch thứ hai”.

Bà Jenny Harries cho rằng trong thời gian 6 tháng tới, chính phủ sẽ đánh giá tình hình sau mỗi 3 tuần và đưa ra những điều chỉnh phù hợp đối với các biện pháp giãn cách xã hội.

Một số chuyên gia y tế hàng đầu tại Anh cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với nhận định của bà à Jenny Harries. Giáo sư Neil Ferguson thuộc Đại học Hoàng gia London mới đây cũng cho rằng sớm nhất là cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 nước Anh mới có thể nới lỏng các biện pháp phong toả.

Lời cảnh báo của bà Jenny Harries được đưa ra sau khi Thu tướng Anh Boris Johnson chuyển tải thông điệp đến 30 triệu hộ gia đình ở Anh, kêu gọi tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch Covid-19.

Anh đã yêu cầu dừng tất cả các chuyến du lịch không cần thiết, làm việc tại nhà nếu có thể và hạn chế tập thể dục ngoài đường.

“Tại thời điểm khẩn cấp quốc gia, tôi khuyên bạn, xin hãy ở nhà, bào vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe (NHS) và cứu lấy mạng sống của mình”, Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh. 

Tính đến chiều 29/3, số ca tử vong do COVID-19 tại Anh tăng thêm 209 trường hợp, đưa tổng số ca tử vong tại nước này từ đầu dịch đến nay lên 1.228 người và 19.552 người bị mắc bệnh.

Mộc Miên (Theo Guardian)

Bạn đang đọc bài viết Lệnh phong tỏa tại Anh có thể kéo dài tới 6 tháng để ngăn dịch Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronabệnh dịch nguy hiểmAnhcovid-19

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức