`

LHQ: Chiến tranh ở Syria đã kết thúc nhưng khủng bố vẫn còn dai dẳng

Thứ sáu, 09/11/2018 | 11:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cuộc chiến ở Syria đã kết thúc nhưng các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục hoạt động ở nhiều khu vực khó tiếp cận, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho biết.

Những kẻ khủng bố ở Syria đang lùi dần về những vùng khó tiếp cận. Ảnh: Reuters

Trao đổi với Sputnik, Giám đốc Văn phòng Bắc Phi trực thuộc UNHCR Amin Awad tiết lộ: "Có một số cuộc đụng độ và một số nhóm khủng bố, cực đoan vẫn tồn tại, hoạt động ở Syria, trong đó có rất nhiều chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Việc làm thế nào để áp dụng các biện pháp an ninh khôn ngoan là vấn đề chúng tôi quan tâm".

Ông Awad giải thích rằng thuật ngữ liên quan đến tình hình ở Syria phải thay đổi, cho rằng chiến tranh đã kết thúc, nhưng lưu ý rằng các khu vực khó tiếp cận vẫn còn rất nhiều những kẻ cực đoan. "Những địa điểm ở phía Tây Bắc Syria, gần Idlib, cũng có những nơi ở phía Đông Bắc hay xung quanh Der ez Zor", ông nói.

Trước đó trong ngày, người phát ngôn của UNHCR Andrej Mahecic nói với Sputnik rằng cơ quan này sẵn sàng tiếp cận các khu vực khó khăn ở Syria để quan sát quá trình trao trả người tị nạn.

Hôm 7/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Ilya Morgunov cũng tiết lộ rằng Nga dự định sẽ hỗ trợ các chuyến thăm của UNHCR tới Syria để đánh giá tình hình tại chỗ của người tị nạn. Moscow cho biết họ có ý định đưa ra đề xuất tại cuộc họp 3 bên Nga – Liên minh châu Âu (EU) - UNHCR tiếp theo vào ngày 15/11 tới.

Hiện tại UNHCR có hơn 500 nhân viên hoạt động ở Syria. Trụ sở chính của ủy viên được đặt tại Damascus, và cũng có văn phòng tại Aleppo, Homs và Qamishli cũng như 2 văn phòng tại Tartus và As Suwayda. LHQ ước tính có 6,2 triệu người Syria di tản trong nước và 5,5 triệu người tị nạn ở nước ngoài.

Có đến 82% người tỵ nạn Syria nói với UNHCR thông qua các cuộc điều tra rằng họ sẽ quay trở lại Syria nếu điều kiện an ninh, vật chất cũng như có các dịch vụ cơ bản được đảm bảo.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết LHQ: Chiến tranh ở Syria đã kết thúc nhưng khủng bố vẫn còn dai dẳng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
LHQSyriaChiến tranhtình hình syriakhủng bốngười tị nạn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức