`

Libya giải cứu gần 200 người di cư bất hợp pháp gặp nạn trên biển

Chủ nhật, 23/06/2019 | 19:25 GMT+7

Gần 200 người di cư bất hợp pháp, có quốc tịch khác nhau đến từ châu Phi và châu Á đã được hải quân Libya giải cứu ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của nước này.

Tàu Sea-Watch 3 giải cứu những người di cư gặp nạn tại khu vực ngoài khơi vùng biển Libya ngày 19/1/2019. Ảnh: TTXVN

Người phát ngôn của Hải quân Libya Ayob Qassem cho biết lực lượng này đã thực hiện 5 chiến dịch cứu hộ và giải cứu gần 200 người di cư bất hợp pháp, có quốc tịch khác nhau đến từ châu Phi và châu Á trong 3 ngày qua. Những người được cứu đã được cung cấp các hỗ trợ nhân đạo và y tế trước khi được chuyển đến các trung tâm tiếp nhận ở nhiều thành phố khác nhau tại Libya.

Tháng trước, cũng tại bờ biển này, hải quân Libya giải cứu được 147 người nhập cư bất hợp pháp sau 2 đợt cứu nạn. Đợt đầu tiên, đội tuần tra bảo vệ bờ biển cứu được 96 người bao gồm 16 phụ nữ và 4 trẻ em ở ngoài khơi bờ biển thành phố Zawiya, cách thủ đô Tripoli khoảng 45 km về phía Tây.

Đợt thứ 2 cứu được 51 người di cư đến từ các nước châu Phi cách ngoài khơi bờ biển Al Khums khoảng 120 km. Những người nhập cư ban đầu từ chối rời khỏi tàu. Tuy nhiên, cuối cùng họ đã đồng ý lên tàu của hải quân Libya sau khi đàm phán.

Do sự hỗn loạn tại Libya sau cuộc nổi dậy lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Gaddafi vào năm 2011, Libya trở thành điểm khởi hành của hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp muốn đi qua Địa Trung Hải tới bờ biển châu Âu. Các tổ chức buôn người tại Libya thường vận chuyển người di cư trên những chiếc thuyền cao su chật chội, cũ kĩ vượt qua Địa Trung Hải để tới Italia.

Trong năm 2014, hơn 12.000 người đã thiệt mạng trong hành trình từ Libya vượt biển sang châu Âu.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Libya giải cứu gần 200 người di cư bất hợp pháp gặp nạn trên biển tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giải cứungười di cưhải quân libyabất hợp phápgặp nạn trên biển
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức