`

Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

Chủ nhật, 06/08/2017 | 07:49 GMT+7

Ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên để phán đối chương trình tên lửa gây tranh cãi của nước này.

Theo thông tin trên báo VietnamNet, nghị quyết được Mỹ bảo trợ cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Tỉnh tổng số, những món hàng xuất khẩu này đem về cho Bình Nhưỡng hơn 1 tỷ USD/năm, chiếm 1/3 thu nhập hàng năm của nước này.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cũng cấm tăng lượng lao động của Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, trong các liên doanh mới với Bình Nhưỡng và đầu cư mới vào các liên doanh.

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7. (Ảnh: Reuters)

Báo Dân Trí dẫn theo Reuters, Đại sứ Mỹ Nikki Haley phát biểu tại Hội đồng Bảo an cho biết: “Đây là gói trừng phạt cứng rắn nhất (của Liên Hợp Quốc) với bất cứ quốc gia nào trong một thế hệ qua”.

Bà Nikki Haley cũng cho biết, Mỹ đang và sẽ tiếp tục có biện pháp bảo vệ bản thân cùng các đồng minh và sẽ tiếp tục tập trận chung thường niên với Hàn Quốc. Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc gia tăng căng thẳng bằng các cuộc tập trận quân sự.

Liu Jieyi, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, hối thúc Triều Tiên "ngừng các hành động có thể làm leo thang căng thẳng".

Phiên họp của HĐBA LHQ ngày 2/6 đã thông qua dự thảo nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Lệnh trừng phạt được thông qua sau khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử hai tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7 với tuyên bố có khả năng bắn tới Mỹ. Liên Hợp Quốc được cho là đã thương thảo với Trung Quốc, một thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng bảo an, suốt một tháng qua về dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Tuy nhiên, thực tế đến nay, các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn không thể buộc Triều Tiên từ bỏ chương.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Liên Hợp Quốctrừng phạtTriều Tiênmỹtên lửahạt nhânkinh tếchính trịquốc tế
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức