`

Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vô điều kiện tại Libya

Thứ năm, 13/02/2020 | 09:33 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Hội đồng an ninh Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu một hoạt động đa quốc gia giám sát lệnh ngừng bắn ở Libya.

Một chiếc xe tăng bị phá hủy ở phía nam Tripoli, Lybia. Ảnh: Guardian 

Nghị quyết được Anh đề xuất, kêu gọi ngừng bắn vô điều kiện, đồng thời chấm dứt ngay lập tức việc cung cấp vũ khí cho cả hai bên, được thông qua với 14 nước bỏ phiếu ủng hộ, trong khi Nga bỏ phiếu trắng. 

Theo đó, các bên xung đột tại Libya, bao gồm Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) phải nhanh chóng ký kết một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Liên minh châu Phi (AU), Liên đoàn Arab (AL) và Liên minh châu Âu (EU) sẽ giám sát việc thực thi thoả thuận ngừng bắn.

Bên cạnh đó, tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc phải tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí, lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản, cũng như không can thiệp hoặc thực hiện các biện pháp làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay ở Libya.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một văn bản có giá trị ràng buộc về vấn đề Libya kể từ tháng 4/2018. 

Trước đó, ngày 8/2, các phiên đàm phán trong khuôn khổ cuộc họp của Uỷ ban quân sự chung 5+5 Libya, diễn ra ở Geneva, dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc đã kết thúc nhưng không đạt được bất cứ thoả thuận nào về lệnh ngừng bắn. Liên Hợp Quốc đã đề xuất một vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 18/2 tới.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Các cuộc xung đột đẫm máu liên tục xảy ra giữa GNA được quốc tế công nhận và LNA do Tướng Khalifa Hafta đứng đầu ở miền Đông nhằm chiếm thủ đô Tripoli.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019, Tướng Haftar bắt đầu các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli. Quân đội của tướng Haftar đã kiểm soát nhiều khu vực của Libya, trong khi GNA chỉ kiểm soát một phần nhỏ của đất nước.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh giữa các lực lượng đối địch ở Libya đã khiến hơn 1000 người thiệt mạng và 140.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Mộc Miên (Theo Guardian)

Bạn đang đọc bài viết Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vô điều kiện tại Libya tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Libyatình hình LybiaTrung Đônggiao tranh dữ dội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức