`

Liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng vũ khí bị cấm khi không kích tại Syria

Thứ năm, 15/11/2018 | 07:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã sử dụng các loại đạn dược bị cấm trên lãnh thổ nước này.

 Tỉnh Dier ez-zor, phía Đông Syria. Ảnh: Veterans Today.

Ngày 14/11, theo nguồn tin truyền thông địa phương, liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng bom chùm trong cuộc không kích vào thị trấn al-Sha'afa và Hajin ở Syria khiến nhiều dân thường thương vong cũng như gây thiệt hại lớn về tài sản.

Theo nguồn tin trên, đây là cuộc không kích thứ hai của liên quân trong tuần này, sau cuộc không kích vào thị trấn al-Sha'afa, tỉnh Deir ez-Zor khiến 60 người thiệt mạng và bị thương.

Bom chùm, bom bi là loại vũ khí bị cấm theo Hiệp ước quốc tế với hơn 100 quốc gia ký kết. Mỹ, Nga và một số nước khác chưa tham gia văn kiện này. Các phương tiện truyền thông Syria nhiều lần báo cáo việc liên minh của Mỹ sử dụng phốt-pho trắng, chất cấm vốn bị coi là thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đầu tháng 11, một trận không kích khác của Liên minh do mỹ dẫn đầu nhằm vào thành phố Hajin ở tỉnh Deir ez-Zor, Syria cũng khiến ít nhất 15 người dân thiệt mạng, Ikhbariya TV đưa tin. Kênh truyền hình địa phương cho biết phần lớn nạn nhân của vụ không kích là phụ nữ và trẻ em.

Theo tờ SANA, Liên minh do Mỹ dẫn đầu thường xuyên tiến hành các cuộc không kích tại Syria với mục đích tiêu diệt các tổ chức khủng bố trên lãnh thổ nước này. Nhưng kết quả là những người dân thường Syria, những người mong muốn hoà bình trên đất nước này phải chết.

Trong thư đệ trình gửi Liên Hợp Quốc, chính phủ Damascus cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu vi phạm luật pháp quốc tế, giết hại thường dân và không chống lại chủ nghĩa khủng bố tại Syria.

Chính phủ Syria cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có những biện pháp thích hợp ngăn chặn “những cuộc tàn sát” của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu vẫn tiếp tục có thể xảy ra.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng vũ khí bị cấm khi không kích tại Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
SyriaTrung Đôngliên minh do mỹ dẫn đầu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức