`

LNA điều "sát thủ" MiG-29 không kích thiêu rụi đoàn xe quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Thứ hai, 08/06/2020 | 16:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức quân sự mới nóng 24h

Hình ảnh từ hiện trường do chính các tay súng của GNA công bố cho thấy, những chiếc xe bị vỡ làm nhiều mảnh vung vãi khắp nơi.

Hiện trường sau đòn không kích của MiG-29.

Các nguồn tin quân sự cho biết ngày 8/6, chiến đấu cơ MiG-29 của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa thực hiện đợt không kích chính xác vào đoàn xe quân sự được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Vụ tấn công diễn ra vào chiều 7/6 trên con đường dọc phía Bắc Libya. Đoàn xe quân sự bị tấn công thuộc về Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Thổ hậu thuẫn. Hình ảnh từ hiện trường do chính các tay súng của GNA công bố cho thấy, những chiếc xe bị vỡ làm nhiều mảnh vung vãi khắp nơi.

Tại thời điểm MiG-29 không kích đoàn xe đang chở theo nhiều vũ khí, thiết bị quân sự và có sự hộ tống bằng xe chiến đấu của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. 

Để thực hiện đợt không kích một cách hiệu quả, MiG-29 được LNA sử dụng cùng với máy bay L-39. Đây là lần đầu tiên MiG-29 xung trận sau khi xuất hiện thông tin Nga chuyển số lượng lớn MiG-29 và Su-24 cho LNA.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị liên minh do Mỹ hậu thuẫn lật đổ năm 2011. Xung đột kéo dài đã tạo ra mảnh đất béo bở để những kẻ buôn lậu, buôn bán vũ khí, lính đánh thuê trục lợi bằng cách vi phạm nghị quyết cấm vận của Liên Hợp Quốc mà không sợ bị trừng phạt. 

Kể từ cuộc tấn công đầu tiên năm 2014, tướng Haftar đã được hàng loạt lực lượng nước ngoài hậu thuẫn. Mỹ cáo buộc lính đánh thuê từ công ty an ninh tư nhân Wagner của Nga đã chiến đấu cùng phe của Hafter trong cuộc tấn công vào Tripoli từ năm 2019. Tuy nhiên, chiến dịch này thất bại khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu can dự và hỗ trợ quân sự cho GNA từ hồi tháng một.

Trong một diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố hình ảnh chuyển loạt vũ khí hạng nặng đến Idlib, trong đó có siêu pháo 203 mm.

Đợt chuyển vũ khí mới đến tây bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra hiện hôm 30/5. Trong đợt điều động này có sự xuất hiện của nhiều súng chống tăng, đạn, súng cá nhân và đặc biệt có cả sự hiện diện của ít nhất 4 hệ thống pháo tự hành có cỡ nòng siêu lớn M110.

Trong khi đó, nguồn tin của Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), hơn 100 xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vào tỉnh Idlib trong vài ngày qua.

Số vũ khí cá nhân sẽ được Thổ chuyển cho các tay súng phiến quân, trong khi số vũ khí hạng nặng sẽ trực tiếp do binh sĩ Thổ vận hành để chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô lớn với Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết LNA điều "sát thủ" MiG-29 không kích thiêu rụi đoàn xe quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân sự thế giớitin tức quân sự mới nhấtlybiachiến sự Trung Đông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức