`

Lộ hình ảnh cơ sở quân sự bí mật tại Đài Loan trên bản đồ trực tuyến của Google

Thứ hai, 18/02/2019 | 15:18 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hình ảnh một số mạng lưới quân sự nhạy cảm của Đài Loan, trong đó có khu vực triển khai tên lửa phòng không Patriot vô tình bị phơi bày trên ứng dụng bản đồ 3D trực tuyến của Google.

Vị trí triển khai tên lửa phòng không Patriot tại thành phố Đào Viên, Đài Loan bị lộ trên bản đồ 3D của Google. Ảnh: CNA.

Từ ngày 13/2, Google Maps đã mở dịch vụ hình ảnh vệ tinh 3D về các thành phố lớn tại Đài Loan gồm Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên và Đài Trung. Tuy nhiên, người dùng Google ngay lập tức phát hiện vị trí của các cơ quan an ninh, quân sự nhạy cảm cũng được phơi bày chi tiết.

Lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát đã chỉ đạo thành lập đội chuyên trách làm việc ngay với Google để khắc phục vấn đề này. Ông cũng đảm bảo với người dân rằng việc các căn cứ bị lộ không ảnh hưởng đến hoạt động quân sự và đó không phải là những căn cứ cố định.

Thông thường, Google sẽ làm mờ các vị trí được cho là nhạy cảm trên ứng dụng bản đồ của mình, đặc biệt là các căn cứ quân sự quan trọng.

Quân đội Mỹ đã thiết kế tên lửa Patriot từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Patriot là tên lửa radar dẫn đường, được lắp đặt trên xe tải di động. Tên lửa Patriot bắt đầu nổi danh từ năm 1991 trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh khi đánh chặn được tên lửa Scud từ quân đội Iraq.

Đây không phải lần đầu Đài Loan yêu cầu Google và các hãng công nghệ làm mờ ảnh vệ tinh chụp các cơ sở quân sự. Năm 2012, Apple Maps được đề nghị làm mờ ảnh vệ tinh căn cứ ở thành phố Tân Trúc, nơi bố trí một radar tối tân của Mỹ có khả năng phát hiện tên lửa phóng từ Tân Cương, Trung Quốc.

Cơ sở quân sự bí mật tại Đài Loan bị Google Maps làm lộ. Ảnh: Daily Mail

Ảnh: Daily Mail

NGUYỄN QUỲNH (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Lộ hình ảnh cơ sở quân sự bí mật tại Đài Loan trên bản đồ trực tuyến của Google tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mạng lưới quân sự nhạy cảmkhu quân sự Đài Loanquốc phòng Đài Loangoogle tin tuc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức