`

Lo ngại đình công,, Brazil bịt kín cửa nhà Quốc hội

Thứ sáu, 28/04/2017 | 21:31 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Lo ngại sẽ xảy ra các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình, cơ quan chức năng đã tiến hành bít kín cửa sổ tòa nhà Quốc hội.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 28/4, các tổ chức công đoàn ở Brazil đã kêu gọi công nhân tiến hành cuộc tổng đình công để phản đối kế hoạch của Tổng thống Michel Temer cắt giảm phúc lợi xã hội và làm suy yếu luật lao động.

Dự kiến cuộc đình công kéo dài 24 giờ, thậm chí lâu hơn, và sẽ làm tê liệt hoạt động giao thông đường bộ, đường sắt cũng như khiến các nhà máy và trường học đóng cửa.

Tại thành phố Sao Paulo, Rio de Janeiro và nhiều nơi khác, người biểu tình đã đốt vỏ xe và dùng các vật liệu khác làm "hàng rào" để chặn đường cao tốc và các ngả đường dẫn tới các sân bay chính.

Ở một số thành phố, cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình khi ngăn không cho họ xâm nhập các sân bay. Cảnh sát cũng đã phải dùng đến hơi cay để "giải phóng" những con đường bị người biểu tình chiếm giữ...

Lo ngại đình công,, Brazil bịt kín cửa nhà Quốc hội  - Ảnh 1

Người biểu tình đốt lốp xe gây cản trở giao thông trên đường Dutra ngày 28/4. Ảnh: Reuters

Nếu thành công, đây sẽ là cuộc tổng đình công đầu tiên ở Brazil trong hơn 20 năm qua. Ông Paulo Pereira da Silva - chủ tịch nghiệp đoàn Forca Sindical, tuyên bố đây sẽ là cuộc đình công "lớn nhất lịch sử Brazil".

TTXVN đưa tin, để đối phó với những ảnh hưởng và thiệt hại không mong muốn từ cuộc tổng đình công nói trên, Chính phủ Brazil ngày 28/4 đã áp dụng các hành động cụ thể để giảm thiểu hậu quả. Cụ thể, chính phủ tuyên bố sẽ cắt giảm lương của bất kỳ viên chức nhà nước nào tham gia cuộc đình công ngày 28/4. Chính quyền thành phố Rio và Sao Paulo cũng tuyên bố sẽ áp dụng quy định trên.

Ngoài ra, chính quyền Sao Paulo cho biết sẽ tăng cường lực lượng an ninh trong thành phố nhằm đối phó với mối đe dọa bạo lực từ những người biểu tình quá khích. Trong khi đó, tại thủ đô Brasilia, ngày 27/4, cơ quan chức năng đã tiến hành bít kín cửa sổ tòa nhà Quốc hội vì lo ngại sẽ xảy ra các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình.

Lo ngại đình công,, Brazil bịt kín cửa nhà Quốc hội  - Ảnh 2

Một nhóm người tham gia đình công ở thành phố Sao Paulo ngày 28/4 - Ảnh: Reuters

Văn phòng của Trưởng công tố lao động Brazil khẳng định việc tổ chức cuộc tổng đình công là quyền hợp pháp của người lao động và bất kỳ hành động trả đũa nào đối với hoạt động này đều bất hợp pháp.

Tổng thống Michel Temer đang nỗ lực cải cách hệ thống an sinh xã hội, coi đây là biện pháp cần thiết để hạn chế chi tiêu công, song người dân cho rằng những cải cách này ảnh hưởng tới cuộc sống vì họ phải nhận mức lương thấp hơn trong khi thời gian làm việc kéo dài. Nhiều nhà phân tích cho rằng trong bối cảnh gia tăng tình trạng thất nghiệp và suy thoái kinh tế, những cải cách của chính phủ sẽ càng ảnh hưởng tới người lao động, khiến lực lượng công nhân không còn được luật pháp và các tòa án lao động bảo vệ đầy đủ quyền lợi cho họ.

Bộ Tài chính Brazil ngày 27/4 cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng cao kỷ lục trong quý I/2017 lên 18.29 tỷ real (tương đương 5,75 tỷ USD). Đây là chỉ số thâm hụt tồi tệ nhất kể từ khi Bộ Tài chính Brazil công bố các đánh giá tài chính hồi năm 1997. Hồi tháng 3 vừa qua, thâm hụt của Brazil đã lên tới 11,06 tỷ real (3,48 tỷ USD), tăng 40,1% so với năm trước đó. Ngoài ra, hiện có tới 13 triệu người Brazil đang thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp đang tăng cao hàng tháng.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại đình công,, Brazil bịt kín cửa nhà Quốc hội tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Brazilbạo lựcđình côngcuộc đình công lịch sử
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức