`

Lo ngại tư tưởng cực đoan vẫn tồn tại ở Đông Nam Á dù thủ lĩnh khủng bố IS đã chết

Thứ tư, 30/10/2019 | 15:07 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cái chết của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho rằng không đồng nghĩa với việc mối đe dọa của chúng ở Đông Nam Á chấm dứt.

Vào ngày 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chết trong một cuộc đột kích của quân đội nước này.

Tuy nhiên, nỗi ác mộng về IS vẫn còn tiếp diễn ở các quốc gia Đông Nam Á – nơi các cuộc tấn công trả đũa có thể xảy ra.

Cựu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AFP 

Hiện các cơ quan an ninh trong khu vực đang cảnh giác cao độ về mối đe dọa khủng bố của IS. Nhà chức trách tại Malaysia và Indonesia thận trọng quan sát những động thái mới của IS khi nhiều chuyên gia cho rằng sẽ có khả năng làn sóng những kẻ trung thành với IS sẽ đổ vào Philippines.

Cái chết của thủ lĩnh IS không đồng nghĩ với việc Malaysia an toàn vì tất cả những kế hoạch khủng bố tại đây đều được thực hiện bởi “những con sói đơn độc” hoặc những cá nhân cực đoan bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng thánh chiến của IS”, Ayob Khan Mydin Pitchay – Người đứng đầu đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố của Malaysia nói.

Sau khi nhắc lại việc tổ chức Al-Quaeda tiếp tục hoạt động dù thủ lĩnh của nhóm này là Osama bin Laden bị tiêu diệt vào năm 2011, ông khẳng định: “Nếu hệ tư tưởng thánh chiến cùng những người ủng hộ IS chưa bị xóa sổ hoàn toàn thì mối đe dọa khủng bố vẫn còn tiếp diễn”.

Theo một quan chức cấp cao thuộc Biệt đội chống khủng bố Indonesia - Densus 88, thông qua sách báo hoặc mạng xã hội, hệ tư tưởng thánh chiến của IS đã lan rộng khắp cả nước và đạt tới một ngưỡng rất khó để chính quyển ngăn chặn được tầm ảnh hưởng của nó.

Cảnh sát chống khủng bố trong một buổi tập trận tại Jakarta. Ảnh: AFP

Hệ tư tưởng này vô cùng phổ biến với những người dân nghèo khổ thường xuyên phải chịu đựng sự phân biệt đối xử. Họ đi theo IS như một cách để thoát khỏi sự vất vả của mình.

Azura - Giáo sư đại học Chiến tranh Quốc gia Mỹ (National War College) cho rằng cái chết của thủ lĩnh IS sẽ không tạo ra sự khác biệt trong hoạt động của mạng lưới khủng bố này. “Tôi dự đoán rằng những thành phần cực đoan của IS tại Đông Nam Á vẫn thực hiện những gì họ đang làm dù tình hình ở Syria diễn ra như thế nào”, ông Azura nói.

Trước những nguy cơ trả thù của IS, người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Philippines, thiếu tướng Edgard Arevalo nói rằng quân đội nước này đang được đặt vào thế cảnh giác cao độ nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra khủng bố. Ông cũng kêu gọi người dân nếu thấy bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có những hành vi đáng ngờ thì cần báo ngay cho chính quyền.

Minh Hạnh (Theo The South China Morning Post)

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại tư tưởng cực đoan vẫn tồn tại ở Đông Nam Á dù thủ lĩnh khủng bố IS đã chết tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ISMalaysiaIndonesiaĐông Nam ÁHồi giáo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức