`

Lo ngại vi biến thể virus corona mới, loạt quốc gia châu Âu tạm dừng bay với Anh

Thứ hai, 21/12/2020 | 09:31 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Nhiều quốc gia châu Âu trong đó có Pháp và Đức đã ra lệnh cấm đi lại với Anh một thời gian ngắn trước thông tin nước này phát hiện một chủng virus corona mới dễ lây lan hơn.

Anh vừa thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về một biến thể mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, biến thể mới của virus corona có khả năng lây truyền nhanh hơn 70% so với các chủng hiện có và đang lây lan nhanh chóng ở miền Nam nước Anh.

Dù vậy Thủ tướng Anh cho hay: “Cho tới hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể virus corona mới có thể khiến nhiều người chết hơn, gây nhiều bệnh nặng hơn hay các vaccine mới được phân phối không có hiệu quả với biến thể mới”.

Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới virus corona, nhiều quốc gia châu Âu trong đó có Pháp, Đức, Italy, Bỉ, Bulgari và Hà Lan đã ra tuyên bố tạm dừng các chuyến bay tới Anh. Trong khi đó, Cộng hòa Séc đã áp dụng các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hớn đối với những người tới từ Anh.

Hà Lan dừng các chuyến bay từ Anh, dự kiến được áp dụng ít nhất tới hết năm 2020. Lệnh cấm của Hà lan có hiệu lực vào sáng ngày 20/12. Chính phủ Hà Lan cũng cho biết biến thể tương tự của virus cũng được nước này phát hiện trong một ca bệnh vào hồi đầu tháng 12. Hà Lan đang điều tra thêm xem có ca bệnh nào khác liên quan hay không.

Nhiều quốc gia châu Âu tạm ngưng hoặc hạn chế đi lại với Anh trước thông tin phát hiện biến thể virus corona mới dễ lây lan hơn. Ảnh: AFP

Italy công bố sẽ hạn chế các chuyến bay đến và đi từ Anh ngay sau trưa ngày 20/12 nhưng không thông báo về thời gian áp dụng lệnh hạn chế này. Trước đó, Italy cũng đã phát hiện trường hợp bệnh nhân mang biến thể mới, hiện đang được cách ly tại Rome.

Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cho biết nước này dừng toàn bộ các chuyến bay và chuyến tàu từ Anh trong vòng ít nhất 24 giờ, bắt đầu từ nửa đêm ngày 20/12, đồng thời đánh giá tình hình, cân nhắc việc có cần áp dụng thêm các biện pháp khác hay không.

Vào hôm 20/12, chính phủ Đức cũng cho biết sẽ dừng tất cả các chuyến bay từ Anh, ngoại trừ các chuyến bay chở hàng. Lệnh cấm này sẽ được xem xét lại trước ngày 31/12. Trong khi đó, Pháp cho biết nước này đã cho dừng các tuyến giao thông với Anh trong vòng 48 giờ, bắt đầu vào nửa đêm. 

Ireland cũng xác nhận quốc gia này cũng sẽ áp dụng lệnh cấm trong vòng 48 giờ đối với các chuyến ban đến từ Anh. Tương tự, Áo cho hay nước này sẽ ngừng các chuyến bay từ Anh nhưng chưa có thông tin chi tiết về thời gian áp dụng.

Đinh Kim (Theo Evening Standard)

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại vi biến thể virus corona mới, loạt quốc gia châu Âu tạm dừng bay với Anh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19Anhchâu Âuhạn chế đi lạiVirus Corona
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức