`

Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc, hơn 200 người thiệt mạng

Thứ ba, 05/07/2016 | 13:01 GMT+7

(ĐSPL) - Hơn hai tuần mưa lớn và lũ lụt ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc đã khiến hơn 200 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Người dân ở Jiujiang, Giang Tây, Trung Quốc bước đi trên đường phố ngập sâu. Thời tiết mưa bão đã đẩy mực nước tại các dòng sông ở Trung Quốc lên cao tới mức nguy hiểm, dẫn tới thiệt hại về mua màng và hư hỏng 10.500 căn nhà, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết. Thiệt hại ước tính lên tới 1,1 tỷ USD - Ảnh: Reuters. 

VOA dẫn tin Tân Hoa Xã cho biết, 17 triệu người ở tỉnh Hồ Bắc và An Huy bị ảnh hưởng bởi trận đại hồng thủy; 1,4 triệu ha cây trồng bị phá hủy tại hai khu vực ở phía Tây Thượng Hải.

Giao thông đường sắt và các tuyên đường chính tại nhiều khu vực của Hồ Bắc đã bị phong tỏa.

Báo Giao Thông dẫn tin BBC hôm 4/7 cho hay, hơn 180 người đã thiệt mạng vì lũ lụt dọc theo sông Dương Tử, Trung Quốc sau một trận mưa xối xả.

Theo đó, một cơn bão có phạm vi 1.600 km đã quét khắp miền trung và miền nam Trung Quốc, mực nước ngập duy trì ở mức 10 - 50cm trên suốt 7 tỉnh cả nước.

Đến nay, có ít nhất 45 người mất tích và 33 người khác chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão.

Trong số những người thiệt mạng, có 23 người chết vì lở đất ở tỉnh Quý Châu và 8 người khác mất mạng vì sụp tường ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ngoài ra, mưa lớn đã cuốn trôi tuyến đường sắt và vô hiệu hóa mạng lưới đường bộ.

Theo Báo Kinh Tế Đô Thị, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã đưa ra cảnh báo hồi tháng trước, về khả năng cao xảy ra lũ lụt lớn ở các lưu vực sông Dương Tử và sông Hoài vào năm nay. Ông cho biết, tình hình đã được xác định tồi tệ hơn do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino.

Theo đó, El Nino là hiện tượng ấm lên bất thường của nước biển ở vành đai xích đạo Thái Bình Dương, thường diễn ra theo chu kỳ 3 - 4 năm một lần. Trong khi vừa gây hạn hán ở khu vực Đông Nam Á, nó còn có thể vừa là nguyên nhân gây lũ lụt tại Nam Mỹ.

Hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng đến Trung Quốc khi gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử nước này vào năm 1998, khiến 4.150 người thiệt mạng ở các tỉnh dọc theo sông Dương Tử.

Dự kiến, mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra đến hết hôm 6/7 trên khu vực miền nam và miền tây Trung Quốc.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]ul12lgZniQ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc, hơn 200 người thiệt mạng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
lũ lụttrung quốcnước mắm nhiều thạch tínsông Dương TửEl Nino

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức