`

Lượng băng ở Bắc Cực xuống mức thấp kỷ lục trong 38 năm

Thứ ba, 29/03/2016 | 19:27 GMT+7

(ĐSPL) – Các nhà khoa học cho biết lượng băng tối đa ở Bắc Cực đã xuống đến thấp đến mức kỷ lục, làm dấy lên những mối lo ngại nghiêm trọng về vấn đề nóng lên toàn cầu.

[mecloud]kqTqCpMaHq[/mecloud]

Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia thuộc Đại học Colorado, Mỹ công bố số liệu gần đây cho biết những tảng băng khổng lồ ở Bắc cực hiện tan chảy ở mức chưa từng thấy và diện tích băng cũng đã thu hẹp xuống mức thấp nhất. Nguyên nhân là do nhiệt độ trong mùa Đông năm 2015 "cực kỳ ấm áp".

Lượng băng tối đa của Bắc Cực giảm xuống mức kỷ lục trong 38 năm qua.

Tính đến đầu năm 2016, diện tích băng tối đa bao phủ trên Bắc Băng Dương chỉ còn 5.607.000 dặm vuông (tương đương hơn 9 triệu km vuông), ít hơn 5.000 dặm vuông (khoảng 8.000 km vuông) so với kỷ lục cũ được thiết lập vào năm 2015.

Lượng băng hiện tại cũng thấp hơn mức trung bình trong vòng 30 năm qua 431.000 dặm (700.000km).

Biểu đồ lượng băng biển của Bắc Cực qua từng giai đoạn

Xem xét lại các số liệu đo được từ năm 1979, khi các nhà khoa học bắt đầu dùng thiết bị vệ tinh để đo lượng băng trên mặt biển, lượng băng hiện tại cũng không phải giảm đi quá nhiều. Tuy nhiên, diện tích băng hiện tại đã phần nào “cảnh báo” mối nguy của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nhà nghiên cứu của NASA Walt Meier, người hỗ trợ tính toán các số liệu cho rằng khi mùa hè đến, lượng băng tối thiểu cũng sẽ giảm mạnh.

Lượng băng mùa hè ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ trên toàn Trái đất. Julienne Stroeve, nhà khoa học từ Trung tâm dữ liệu cho biết nhiệt độ trong mùa Đông năm 2015 của Bắc Cực ấm hơn bình thường khoảng 16 độ, một số vùng ấm hơn từ 4 đến 11 độ.

Ông Stroeve cũng cho biết một vấn đề khác là các tảng băng biển mỏng hơn khá nhiều so với năm ngoái.

Giám đốc Trung tâm dữ liệu Mark Serreze nói: “Tôi chưa từng thấy một mùa Đông nào ấm áp đến khó hiểu như thế ở Bắc Cực. Thậm chí, khu vực biển Barents còn gần như không có băng phủ, điều này thật bất thường”.

Một lý thuyết nổi tiếng vẫn còn gây tranh cãi là các chuyên gia cho rằng việc lượng băng giảm ở Bắc Cực có thể ảnh hưởng tiêu cực làm thay đổi đường đi của các máy bay phản lực và mang đến thời tiết khắc nghiệt hơn cho nước Mỹ.

“Báo cáo mới chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn những gì chúng ta dự đoán”, nhà khoa học Michael Mann từ Đại học Pennsylvania bổ sung.

Mỗi mùa Đông, băng thường phát triển đáng kể và đạt diện tích tối đa vào tháng 3 hàng năm. Vào mùa hè, băng sẽ tan chảy đáng kể và đạt mức tối thiểu trong tháng 9.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo DailyMail)

 Xem thêm video Tin tức: 

[mecloud]KsRRBjTtns[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Lượng băng ở Bắc Cực xuống mức thấp kỷ lục trong 38 năm tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bị lấptrụ cột đènbắc cựcxe tải rơi bánh trướcbánh trướcbiến đổi khí hậuĐền Lừbất thường

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức