`

Lương thực cạn kiệt, Venezuela huy động dân ra đồng làm việc

Chủ nhật, 31/07/2016 | 06:45 GMT+7

(ĐSPL) – Trước tình hình cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng, chính phủ Venezuela vừa ban hành một sắc lệnh có thể huy động người dân ra đồng làm việc trong nhiều tháng.

Theo tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, để đối phó với khủng hoảng, chính quyền Caracas đã ban hành một sắc lệnh số 9855, kêu gọi thành lập "chế độ lao động tạm thời" nhằm vực dậy ngành nông nghiệp và sản xuất thực phẩm trong nước.

Nội dung sắc lệnh nêu rõ, chính phủ cần thực hiện mọi biện pháp để đạt mức chiến lược và đủ cung cấp về lương thực; cho phép nhà nước huy động người dân từ những lĩnh vực khác để họ ra đồng làm việc, hoặc tham gia sản xuất nông nghiệp trong 60 ngày.

Lương thực cạn kiệt,  Venezuela huy động dân ra đồng làm việc - Ảnh 1

Phụ nữ Venezuela làm việc trên trang trại ở vùng Fundo Aracal. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, văn bản không nêu rõ cụ thể những đối tượng người lao động nào mà chính quyền sẽ huy động, có thể là viên chức nhà nước hay là các công dân làm việc trong khối tư nhân..

Trong thời gian lao động theo trên, chính phủ Venezuela cam kết người dân vẫn được hưởng lương bình thường, và sẽ không bị cơ quan sa thải khỏi công việc hiện tại.

Theo dự kiến, quốc hội Venezuela sẽ thảo luận về sắc lệnh này trong ngày 2/8. Tuy nhiên, đây chỉ là hành động hình thức, vì luật pháp quy định quốc hội không thể bác bỏ những sắc lệnh hành pháp mà đích thân tổng thống ban hành.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng của người dân Veneuela, báo VnExpress cho biết thêm, nhiều người dân Venezuela buộc phải thức dậy vào giữa đêm để xếp hàng trước cửa siêu thị chờ mua các mặt hàng thiết yếu, tuy nhiên có nhiều người phải ra về tay không. Giá hàng hoá chợ đen tăng vọt, nạn cướp bóc đang gia tăng ở Venezuela.

Không có số liệu chính thức, nhưng theo thống kê của Cơ quan Giám sát Xung đột Xã hội, có 107 trưởng hợp ghi nhận có cướp bóc hoặc âm mưu cướp bóc trong quý đầu tiên của năm nay ở Venezuela.

Những đoạn video ghi lại hình ảnh đám đông đập phá, đột nhập vào cửa hàng, trèo lên xe tải hoặc đánh nhau nhằm giành giật đồ đạc, lương thực được đăng đầy rẫy trên mạng xã hội, dù việc xác thực các video này là khó khăn.

Trước đó, vào ngày 12/5, hàng trăm người ở bang Tachira cướp phá một chiếc xe tải chở đồ nhà bếp, muối và dầu gội, sau khi xe này gặp tai nạn và hàng hoá bị rơi ra ngoài. 15 người bị thương, trong đó có 6 nhân viên an ninh, những người cố gắng dẹp đám đông hôi của, theo ông Luis Castrillón, người đứng đầu cơ quan an ninh địa phương.

Trước tình trạng lương thực thiếu thốn, chính phủ Venezuela tỏ ra quyết liệt trong việc xây dựng lại nguồn cung lương thực trong nước. Hồi đầu tháng 7, Tổng thống Nicolas Maduro đã giao thêm nhiệm vụ cho Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino là người chịu trách nhiệm về đơn vị kiểm soát nguồn cung và phân phối lương thực trong nước. Đây được xem là một vị trí quan trọng trong tình hình hiện nay của Venezuela.

Venezuela từng là một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển. Tuy nhiên, kể từ năm 1999, nước này bắt đầu phải nhập khẩu thực phẩm và bớt dần sự đầu tư vào nông nghiệp. Đây là hậu quả của chính sách tập trung phát triển dầu mỏ của quốc gia này. Do vậy, khi giá dầu xuống còn khoảng 40 USD/thùng, chính phủ Venezuela bắt đầu gặp khó khăn tài chính và thậm chí không còn đủ tiền để nhập khẩu thực phẩm cùng những mặt hàng thiết yếu khác.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]eckfNyQ1EZ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Lương thực cạn kiệt, Venezuela huy động dân ra đồng làm việc tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
lương thựcVenezuelathanh niên say rượukhủng hoảngkhủng hoảng kinh tếchở ông già

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức