`

Lý do Iran có thể ngăn chặn thành công kế hoạch xâm nhập của máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Mỹ

Thứ hai, 13/01/2020 | 15:08 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Nga được cho là đã âm thầm dùng hệ thống phòng không S-400 để cung cấp thông tin cảnh báo cho Iran trong việc ngăn chặn các máy bay F-35A của Mỹ.

Máy bay F-35A của Mỹ. Ảnh Sohu

Theo Sina, sau khi Iran phóng hàng loạt tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1 vừa qua, Mỹ đã điều phi đội máy bay chiến đấu số 388 của Trung đội máy bay chiến đấu số 4 và 6 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35A tức tốc đến Vịnh Ba Tư để chi viện, trong đó các máy bay F-35A xuất phát từ căn cứ Mỹ ở UAE.

Đáng chú ý, trang Sohu ngày 10/1 dẫn báo cáo của Mỹ cho biết, Không quân Iran đã điều động 24 máy bay chiến đấu F-14 và F-4 phối hợp cùng nhiều hệ thống phòng không, radar tiến hành ngăn chặn thành công 6 máy bay F-35A của Mỹ khi lực lượng này dự định xâm nhập không phận Iran tiến hành các cuộc không kích trong lãnh thổ Iran.

Thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng và phía Mỹ vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào liên quan đến vấn đề này. Nếu thông tin này là chính xác, thì sẽ là chiến tích "vô tiền khoáng hậu" của Iran và chiến tích này sẽ phá vỡ các quan điểm hiện nay về máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5.

Hôm qua (12/1), trang Sina dẫn lời một quan chức quốc phòng Nga cho biết, Iran hiện nay đang thiếu tên lửa phòng không tầm xa một cách trầm trọng, hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể phát huy tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ Iran đề phòng máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ. Do vậy, Nga đang xem xét việc sử dụng hệ thống S-400 được Nga bố trí tại Syria để hỗ trợ cho hoạt động cảnh giới trên không của Iran.

Hệ thống phòng không S-400 tại Syria của Nga. Ảnh: Sina

Iran là một đồng mình quan trọng của Nga tại khu vực Trung Đông, thế nên khi xung đột xảy ra, Nga chắc chắn sẽ không đứng nhìn. Tuy nhiên Nga lại không thể trực tiếp can dự bởi có thể sẽ biến quy mô xung đột Mỹ - Iran thành chiến tranh thế giới. Thế nên Nga chỉ có thể cung cấp cho Iran một số hỗ trợ quân sự nhất định.

Các chuyên gia cho rằng Nga sẽ cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho Iran về sự di chuyển của các mày bay chiến đấu của Mỹ, thông qua radar của hệ thống phòng không S-400 ở Syria.

Trên thực tế, hệ thống S-400 của Nga ở Syria đã cung cấp thông tin tình báo cho Iran kể từ khi Mỹ và Iran leo thang căng thẳng. Đáng chú ý, theo tiết lộ của Nga, hệ thống S-400 cũng góp công lớn trong việc Iran ngăn chặn thành công 6 máy bay F-35A của Mỹ khi lực lượng này dự định xâm nhập không phận Iran tiến hành các cuộc không kích trong lãnh thổ Iran hôm 10/1 vừa qua.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lý do Iran có thể ngăn chặn thành công kế hoạch xâm nhập của máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
căng thẳng Mỹ-Iranxung đột quân sựkhu vực Trung Đông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức