`

Malaysia yêu cầu nhân viên ngoại giao Triều Tiên khẩn trương rời thủ đô trong 48 giờ

Thứ sáu, 19/03/2021 | 21:30 GMT+7

Sau khi Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ với Malaysia, Kuala Lumpur đã có động thái đáp trả căng thẳng đối với Bình Nhưỡng. 

Bộ Ngoại giao Malaysia hôm 19/3 đã lên án quyết định cắt đứt quan hệ của phía Triều Tiên, gọi đây là hành động "kém thân thiện và viển vông". Đáp trả lại động thái trên từ Bình Nhưỡng, Malaysia tuyên bố sẽ đóng cửa Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Kuala Lumpur. Theo đó, toàn bộ nhân viên ngoại giao của Triều Tiên được yêu cầu chuẩn bị đồ đạc rời đi trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Malaysia tuyên bố đóng cửa Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Kuala Lumpur giữa lúc căng thẳng leo thang. Ảnh: AP

Cụ thể, trong tuyên bố mới nhất, Malaysia cho biết: "Malaysia lên án quyết định của Triều Tiên là kém thân thiện và viển vông, không tôn trọng tinh thần hữu nghị và mối quan hệ láng giềng giữa 2 bên".

Được biết, trước đó, Bình Nhưỡng đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Kuala Lumpur sau khi một toà án nước này phán quyết sẽ dẫn độ một công dân Triều Tiên sang Mỹ do cáo buộc rửa tiền. Bộ Ngoại giao Triều Tiên thậm chí còn cảnh báo Malaysia sẽ phải "trả giá" sau hành động này.

Dù trong tuyên bố của Triều Tiên không công khai danh tính công dân bị dẫn độ nhưng truyền thông thế giới cho rằng người này có tên Mun Chol Myong. Đầu tháng 3, toà án Malaysia đã ra phán quyết cho biết ông Mun có thể sẽ bị dẫn độ sang Mỹ.

Ông Mun đã bị bắt vào năm 2019 sau khi bị Mỹ cáo buộc rửa tiền thông qua các công ty bình phong và phát hành các tài liệu gian lận để hỗ trợ các việc vận chuyển hàng hoá bất hợp pháp đến Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Mun đã phản đối phán quyết này, cho rằng quyết định trên mang tính chính trị. 

Minh Hạnh (Theo Channel News Asia)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/malaysia-yeu-cau-nhan-vien-ngoai-giao-trieu-tien-khan-truong-roi-thu-do-trong-48-gio-a359801.html

Bạn đang đọc bài viết Malaysia yêu cầu nhân viên ngoại giao Triều Tiên khẩn trương rời thủ đô trong 48 giờ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
MalaysiaTriều Tiêncăng thẳng ngoại giao
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức