`

Mạng xã hội đã đưa Trump trở thành Tổng thống như thế nào?

Thứ tư, 23/11/2016 | 16:36 GMT+7

(ĐSPL) - Thiên tài máy tính Brad Perscale với việc lợi dụng mạng xã hội đã trở thành “người hùng” đứng sau cú lội ngược dòng của Tổng thống đắc cử Trump.

Đội ngũ của Perscale đã thu hút được một lượng lớn cử tri ủng hộ bà Clinton quay sang đứng về phía của ông Trump bằng các tác động qua mạng xã hội. Cũng theo số liệu đội ngũ này cung cấp, toàn bộ số tiền 14,2 triệu USD mà Trump chi ra để đầu tư cho hoạt động tranh cử trên mạng đều vào túi của Perscale. Con số Trump đầu tư cho hoạt động tranh cử trên mạng cũng lớn gấp 5 lần con số mà bà Clinton chi ra cho chiến dịch này.

Ngay sau khi chính thức trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa, con rể của Trump đã đến Texas gặp Brad để “thảo luận về việc hợp nhất đội ngũ” và vạch ra các kế hoạch mang tính chiến lược. Dự án thu hút cử tri trên mạng xã hội này mang tên “đề án Alamo”. Để đáp ứng được số lượng cần thiết, Perscale đã phải tuyển dụng nhiều chuyên gia từ thung lũng Silicon.

Đội ngũ hơn 100 chuyên gia mạng này đã dựa vào kết quả phân tích của cơ sở dữ liệu “đề án Alamo” để xác định chiến lược tranh cử cũng như hướng đi vận động bầu cử  của Trump.

Perscale đã giúp “đề án Alamo” thành công trong việc cập nhật nhanh trước những diễn biến tiêu cực của bà Clinton. Cụ thể có thể kể đến sự phản ứng cực nhanh của đội ngũ chuyên gia này trong cuộc tranh luận của hai ứng viên hôm 20/10 vừa qua.

Trong cuộc tranh luận, ngay sau khi Trump công kích việc Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton sử dụng tiền của các nhà tài trợ nước ngoài cho quỹ Clinton, trang mạng của Perscale đã xuất hiện dòng trạng thái nhắm vào lời cáo buộc này. Perscale đã đăng trên trang dòng trạng thái “Quỹ của Clinton dối trá là một tổ chức tội phạm”. Khoảng vài phút sau đó, Trump đã lên tiếng chỉ trích việc Clinton làm thất thoát hơn 6 tỷ USD  khi làm ngoại trưởng, và trang mạng này đã gần như ngay lập tức công kích “những cố vấn chính của người phụ nữ chuyên dối trá đã sa vào vũng lầy cuộc xung đột lợi ích quy mô lớn”.

Thiên tài máy tính Brad Perscale. Ảnh: Reuters

Và sau đó tài khoản Twitter của Perscale ngay trong đêm 20/10 đã thông báo rằng đội ngũ chiến dịch tranh cử của Trump đã nhận được hơn 9 triệu USD tiền đóng góp từ các cử tri.

Từ đó có thể thấy, những thông tin gây “dao động lòng tin” của các cử tri đã xuất  hiện trên mạng xã hội sớm hơn rất nhiều so với báo chí.

Mặt khác, theo thường lệ, các chính khách luôn vung hàng triệu USD để thu hút sự chú ý của các cử tri ủng hộ mình, tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia của Trump đã làm điều hoàn toàn ngược lại, và đó cũng là một trong nhiều lý do khiến Trump có một chiến thắng áp đảo.

Đội ngũ chuyên gia của Trump đã lập ra một kế hoạch để thu hút sự chú ý của những cử tri tiềm năng của đối thủ Clinton. Perscale đã chia nhóm cử tri của bà Clinton làm 3 phần: những người Mỹ da trắng theo chủ nghĩa lý tưởng, phụ nữ trẻ và nhóm người Mỹ gốc Phi; và sẽ vạch ra kế hoạch tác chiến riêng đối với mỗi nhóm.

Ví dụ, đối với nhóm cử tri đầu tiên, đội ngũ này sẽ tô vẽ bà Clinton trên nền của vụ bê bối sử dụng email cá nhân trong việc công khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Hay đối với nhóm phụ nữ trẻ, các chuyên gia mạng của Trump sẽ nhấn mạnh những bê bối quấy rối tình dục của chồng bà, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Cuối cùng, chỉ với một câu nói của bà Clinton năm 1996, khi bà gọi nam giới Mỹ gốc Phi là “những kẻ siêu độc ác”, đội ngũ này đã thành công trong việc khiến cử tri nhóm 3 dao động.

Đội ngũ chuyên gia mạng cũng đặc biệt chú ý theo dõi những người đã bắt đầu có ít nhiều cảm tình với ông Trump để “cổ vũ” khiến những người này đứng hẳn về phía ông.

Điều II, Khoản 1 (Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

...

(2) Theo thể thức mà cơ quan lập pháp ở đó qui định, mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ mà bang sẽ bầu ra trong Quốc hội. Nhưng không một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đảm nhiệm chức vụ có lợi tức sẽ được chọn làm đại cử tri.

3) Các đại cử tri sẽ họp ở bang của mình và bỏ phiếu bầu hai người và ít nhất một trong hai người không phải là cư dân trong cùng một bang với người kia. Họ sẽ lập bản danh sách về những người đi bầu và số phiếu bầu của mỗi người, ký và xác nhận vào danh sách, gắn xi niêm phong và chuyển lên cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ, đệ trình lên Chủ tịch Thượng viện. Với sự có mặt của Thượng viện và Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện sẽ mở tất cả cứ liệu đã được xác nhận và sẽ đếm số lượng phiếu bầu. Người có nhiều phiếu bầu nhất sẽ là Tổng thống, nếu như số phiếu bầu này chiếm đa số trong tổng số các đại cử tri được bầu ra, và nếu từ hai người trở lên có đa số phiếu bầu và có số phiếu bầu bằng nhau, thì Hạ viện sẽ ngay lập tức bỏ phiếu để bầu một trong những người đó làm Tổng thống. Nếu không người nào có đa số phiếu bầu, thì Hạ viện cũng theo thể thức như vậy, chọn 5 người có số phiếu bầu nhiều nhất trong danh sách để bầu ra Tổng thống. Nhưng trong việc bầu Tổng thống, công việc bầu cử tiến hành ở các bang, hạ nghị sĩ ở mỗi bang có một phiếu bầu. Số đại biểu tiến hành công việc này sẽ gồm một thành viên hoặc những thành viên thuộc hai phần ba số bang và điều cần thiết cho cuộc bầu cử phải gồm đại biểu của đa số các bang. Trong mọi trường hợp, sau khi bầu Tổng thống, người có số phiếu nhiều nhất do các đại cử tri bầu cho sẽ là Phó Tổng thống. Nhưng nếu từ hai người trở lên có số phiếu bầu bằng nhau, thì Thượng viện sẽ chọn trong số đó để bỏphiếu bầu ra Phó Tổng thống].

(4) Quốc hội có thể quyết định thời gian bầu các đại cử tri và ngày mà các đại cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu cử và đó sẽ là cùng một ngày trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ               

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

Nghiêm Thu (Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Mạng xã hội đã đưa Trump trở thành Tổng thống như thế nào? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thiên tài máy tínhmạng xã hộicử triTrumpthiên tài máy tínhmạng xã hộicử tri
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức