`

Mảnh giấy cói 3.500 năm tuổi tiết lộ cách các phụ nữ Ai Cập cổ đại thử thai

Thứ tư, 09/09/2020 | 21:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Khi một phụ nữ muốn biết mình có con hay không, người đó sẽ đi tiểu vào hỗn hợp lúa mạch và emmer (một giống lúa mì của người Ai Cập cổ).


Mảnh giấy cói có niên đại 3.500 năm hé lộ về cách người Ai Cập cổ đại thử thai bằng nước tiểu và lúa mạch. Ảnh: CNN.

Theo một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Copenhagen, người Ai Cập cổ đại đã tìm ra cách thử thai của riêng họ. Theo đó, khi một phụ nữ muốn biết mình có con hay không, người đó sẽ đi tiểu vào hỗn hợp lúa mạch và emmer (một giống lúa mì của người Ai Cập cổ).

"Nếu chúng nảy mầm, cô ấy sẽ sinh con. Nếu lúa mạch lớn lên, đó là một bé trai. Nếu emmer mọc lên, đó là một bé gái. Nếu chúng không nảy mầm, cô ấy sẽ không sinh con". Thông tin này được viết trên một tờ giấy cói, bằng dạng chữ thảo của người Ai Cập cổ đại,  và có niên đại vào thời kỳ Tân Vương quốc, khoảng từ 1500 đến 1300 TCN.

Mảnh giấy được dịch lần đầu tiên bởi một nhà Ai Cập học Đan Mạch vào năm 1939, chỉ là một ví dụ về bộ sưu tập lớn giấy papyri của Ai Cập cổ đại thuộc Đại học Copenhagen.  Trong số 1.400 giấy papyri, một tỷ lệ nhỏ là các văn bản y học, hầu hết trong số đó vẫn chưa được dịch.

Nhà Ai Cập học Kim Ryholt, người đứng đầu bộ sưu tập giấy cói Carlsberg và một phần của hợp tác nghiên cứu quốc tế dịch các văn bản cho biết: “Chúng tôi đang xử lý loại vật liệu cực kỳ hiếm . Các văn bản hầu như đều bị hư hại, chúng được viết bằng một chữ viết cổ mà ít người có thể đọc được, với những thuật ngữ phức tạp”.

"Dịch thuật là một quá trình lâu dài", ông Ryholt cho biết: "Các văn bản đã bị hư hại, chúng được viết bằng một loại chữ cổ mà ít người có thể đọc được, và thuật ngữ thì vô cùng phức tạp".

Thử nghiệm lúa mì và lúa mạch đã được biết đến từ một tờ giấy cói có niên đại tương tự, hiện được tổ chức tại Bảo tàng Ai Cập ở Berlin. Tuy nhiên, đã có những tiết lộ khác kể từ khi hợp tác nghiên cứu bắt đầu vào tháng 9/ 2017.

Cho đến nay, nhiều nhà Ai Cập học cho rằng nền văn minh này không hề biết đến sự tồn tại của thận, nhưng một trong những văn bản y học đã được dịch thảo luận về cơ quan này, cho thấy kiến ​​thức về giải phẫu của họ thậm chí còn tiên tiến hơn những gì chúng ta nghĩ trước đây.

Các tờ papyri khác bao gồm các phương pháp điều trị khác nhau cho các bệnh về mắt, chẳng hạn như bệnh trichiasis, khi lông mi mọc vào trong về phía mắt. Tờ giấy cói quy định trộn máu của một con thằn lằn, một con bò đực, một con lừa cái và một con dê cái, và chèn hỗn hợp pha chế vào mắt.

Sofie Schiodt, một trong những nghiên cứu sinh tiến sĩ phân tích các văn bản, cho rằng có thể đã có một kho tài liệu y tế tiêu chuẩn chứa các xét nghiệm và phương pháp điều trị được sử dụng trên khắp Ai Cập cổ đại. Nhưng bà khuyến cáo hãy thận trọng, vì số lượng nhỏ giấy papyri và sự không chắc chắn về nguồn gốc địa lý của chúng có nghĩa là khó có thể nói chính xác văn bản đại diện như thế nào.

Ông Schiodt cho biết: “Chúng tôi tìm thấy thử nghiệm tương tự trong y học Hy Lạp và La Mã, ở Trung Đông trong thời Trung cổ và các truyền thống y học châu Âu. Phương pháp thử thai xuất hiện vào cuối năm 1699, trong một cuốn sách văn học dân gian của Đức.

“Trong thế giới cổ đại, y học Ai Cập rất được coi trọng và phương pháp của họ thường được các nền văn hóa khác áp dụng”’, Andreas Winkler, một nhà Ai Cập học từ Đại học Oxford, giải thích.

Ông nói: "Những du khách đến Ai Cập đã rất ngạc nhiên khi biết rằng có những bác sĩ chuyên về các lĩnh vực y học cụ thể và kiến ​​thức của họ đã được ca ngợi. Như kết quả thử thai cho thấy, rõ ràng là một số kỹ thuật đã tìm ra cách vượt qua bờ sông Nile".

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Medical History vào năm 1963, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm lại cách thử thai này và phát hiện rằng 70% trường hợp thử nghiệm đến từ phụ nữ mang thai đã làm hạt nảy mầm. Tuy nhiên, thử nghiệm được cho là không đáng tin cậy để dự đoán giới tính của những đứa trẻ.

Các học giả hiện đại đã cho rằng độ chính xác của xét nghiệm là do nồng độ cao của estrogen trong nước tiểu của phụ nữ mang thai, giúp kích thích sự phát triển của lúa mì và lúa mạch.

Mộc Miên (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Mảnh giấy cói 3.500 năm tuổi tiết lộ cách các phụ nữ Ai Cập cổ đại thử thai tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cổ đạilúa mạchngười Ai Cập

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức