`

Máy bay Boeing 737 MAX được dỡ lệnh cấm bay sau 20 tháng

Thứ năm, 19/11/2020 | 08:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Mỹ đã cho phép máy bay 737 MAX hoạt động trở lại sau 20 tháng kể từ khi dòng máy bay Boeing này gặp lỗi làm xảy ra 2 vụ tai nạn thảm khốc khiến 346 người thiệt mạng.

Boeing 737 MAX sắp trở lại bầu trời sau 20 tháng bị cấm bay. Ảnh: Getty

Reuters ngày 18/11 đưa tin, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho phép máy bay 737 MAX của hãng Boeing hoạt động trở lại.

Là dòng phi cơ bán chạy nhất của hãng Boeing nhưng 737 Max bị cấm bay từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn thảm khốc làm 346 người thiệt mạng.

Nguyên nhân hai vụ tai nạn được xác định là do tính năng an toàn của 737 Max bị lỗi khiến máy bay bị trúi mũi sau khi cất cánh và rơi xuống.

Boeing mắc sai lầm chủ yếu ở Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS), vốn được thiết kế để chống thất tốc (luồng khí đi qua cánh máy bay quá yếu để tạo ra lực nâng).

Trong thiết kế của 737 MAX, động cơ được lắp đặt nhô về phía trước và cao hơn ở trên cánh, làm thay đổi trọng tâm máy bay, dẫn tới việc mũi máy bay có xu hướng bị ngóc lên trong hành trình, có nguy cơ khiến máy bay thất tốc, mất kiểm soát và rơi tự do. Để khắc phục, Boeing bổ sung MCAS, giúp tự động hạ thấp mũi máy bay xuống khi cảm biến phát tín hiệu cho thấy máy bay có nguy cơ thất tốc. Tuy nhiên, MCAS được kích hoạt sau khi nhận dữ liệu chỉ từ một cảm biến duy nhất, khiến nguy cơ sai sót cao.

Các phi công không được thông báo về hệ thống và các đề cập về hệ thống này đã bị xóa khỏi sách hướng dẫn dành cho phi công khi chúng được giao cho các hãng hàng không. Ủy ban Hạ viện về Cơ sở Hạ tầng và Vận tải Mỹ hồi tháng 9 chỉ trích Boeing đã giấu "thông tin quan trọng trước FAA, khách hàng và phi công 737 MAX".

FAA đã yêu cầu Boeing bổ sung một số biện pháp an toàn với MCAS, bao gồm việc thiết lập nó nhận dữ liệu từ hai cảm biến. Các thay đổi về quy trình tổ bay và cải tiến công tác đào tạo phi công cũng được thực hiện.

FAA đã yêu cầu Boeing bổ sung một số biện pháp an toàn với MCAS, bao gồm việc thiết lập nó nhận dữ liệu từ hai cảm biến. Các thay đổi về quy trình tổ bay và cải tiến công tác đào tạo phi công cũng được thực hiện.

Giám đốc cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ, ông Steve Dickson tin tưởng, hãng Boeing đã khắc phục được lỗi của máy bay 737 MAX và đảm bảo sẽ không xảy ra các trường hợp tương tự. Bâu-ing cũng đã thay đổi về quy trình tổ bay và cải tiến công tác đào tạo phi công.

Theo hãng Boeing, quy trình xin cấp phép trở lại cho 737 Max kéo dài hơn dự kiến ban đầu và tiêu tốn của công ty hơn 20 tỷ USD. Các đơn hàng bị mất có thể khiến vụ đình bay 737 Max là một trong những cuộc khủng hoảng đắt đỏ nhất lịch sử của nhà sản xuất máy bay Mỹ.

Dù FAA mới chỉ dự kiến cấp phép cho 737 Max bay trở lại trong tuần này, giá cổ phiếu Boeing đã tăng 6% trước giờ mở cửa phiên giao dịch 18/11.

Dự kiến hãng hàng không American sẽ thực hiện chuyến bay dòng 737 MAX thương mại trở lại vào ngày 29/12. Tiếp theo hãng hàng không United sẽ đưa vào khai thác 737 MAX từ quý 1/2021 và hãng hàng không Southwest vào quý 2/2021.

Các cơ quan chức năng ở châu Âu, Brazil và Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định cho các hãng hàng không của họ sau khi có kết quả đánh giá độc lập. Khi máy bay 737 MAX hoạt động trở lại, Boeing sẽ điều hành một đơn vị tác chiến 24/7, giám sát tất cả chuyến bay để sẵn sàng hỗ trợ xử lý các trường hợp khẩn cấp.

Hiện, việc cấp phép bay trở lại cho 737 Max vẫn vấp phải sự phản đối của một số gia đình có nạn nhân thiệt mạng trong 2 chuyến bay trên. Họ cho rằng Boeing đã mắc lỗi nguy hiểm trong thiết kế của 737 Max và FAA mắc sai lầm khi tái cấp phép cho dòng phi cơ này.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Máy bay Boeing 737 MAX được dỡ lệnh cấm bay sau 20 tháng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Boeing 737 MAXtai nạn máy baycấm bay
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức