`

‘Máy tự sát' gây tranh cãi vì khiến người dùng tử vong chỉ bằng 1 nút bấm

Thứ hai, 16/04/2018 | 14:44 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một chiếc máy tự sát gây tranh cãi cho phép người sử dụng tự giết mình chỉ bằng một nút bấm đã được trưng bày tại triển lãm tang lễ ở Amsterdam, Hà Lan.

Được gọi là Sarco, viết tắt của từ sarcophagus (tạm dịch: quan tài), “máy tự sát’ do Philip Nitschke, nhà hoạt động kinh doanh của Úc và nhà thiết kế Alexander Bannink của Hà Lan đưa ra. Sarco được gắn trên giá đỡ có chứa chất nitơ.

"Người muốn tự sát có thể nhấn nút vào viên nang chứa đầy nitơ. Người đó sẽ cảm thấy chóng mặt, nhanh chóng mất ý thức và chết đi", Nitschke, người đã được mệnh danh là" Dr Death" (Ngài Chết chóc) cho biết. Sarco là một thiết bị "cung cấp cho người ta cái chết khi họ muốn chết", ông Nitschke bổ sung.

Chỉ với một nút bấm, người dùng có thể mất mạng. Ảnh: Getty

Các nhà phát minh đã đưa ra một mô hình thiết bị được trưng bày, cùng với một bộ kính viễn vọng ảo để cung cấp cho du khách một trải nghiệm thực sự như nằm trong quan tài trước khi nhấn nút cuối cùng.

Nitschke cho biết ông dự kiến ​​sẽ xây dựng chiếc máy đầy đủ chức năng đầu tiên vào cuối năm 2018. Sau đó, thiết kế sẽ được đưa lên mạng như một tài liệu mã nguồn mở để mọi người tải xuống. "Điều đó có nghĩa là bất cứ ai muốn tạo ra chiếc máy có thể tải thông tin cần thiết về", ông Nitschke nói.

Khi được hỏi về những tranh cãi xung quanh vấn đề và rào cản pháp luật, Nitschke nói: "Ở nhiều quốc gia, tự tử không phải là trái với luật pháp. Đây là tình huống mà một người chọn bấm một nút ... thay vì, ví dụ như đứng trước một đoàn tàu".

Chiếc máy gây tranh cãi vì giúp người ta tự sát. Ảnh: SCMP

"Tôi tin rằng đó là một quyền cơ bản của con người (để lựa chọn khi nào họ chết). Nó không chỉ là một đặc quyền y tế dành cho người bệnh nặng. Nếu bạn có được một món quà quý giá của cuộc sống, bạn cũng có thể tặng món quà đó vào thời điểm bạn chọn", nhà thiết kế cho biết thêm.

Hàng ngàn du khách đổ xô đến Hội chợ triển lãm tang lễ Amsterdam hàng năm tại Westerkerk - nơi có tất cả các xu hướng mới nhất về cái chết như quan tài bị phân huỷ sinh học.

Tuy nhiên, "Sarco" đã thu hút được đông đảo khán giả. "Đó thực sự là một trải nghiệm và một điều kỳ lạ để nhìn thấy. Nhưng mọi thứ rất đẹp và tâm trạng cũng rất bình tĩnh. Bạn sẽ thấy Mặt Trăng, bạn nhìn thấy biển", Piet Verstraaten, 52 tuổi, đến từ thành phố Venray, Hà Lan nói.

Tuy nhiên, những người khác lại không cảm thấy ấn tượng. "À, tôi nghĩ nó khá ngớ ngẩn. Thật ngu ngốc. Tôi không hiểu. Tôi không thực sự quan tâm đến Sarco", Rob Bruntink 52 tuổi bày tỏ quan điểm.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết ‘Máy tự sát' gây tranh cãi vì khiến người dùng tử vong chỉ bằng 1 nút bấm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tự sáttử vongtang lễHà LanPhilip Nitschke
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức