Một gia đình Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy cho con vào đại học Mỹ

Thứ năm, 02/05/2019 | 19:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một gia đình Trung Quốc bị cáo buộc đã trả tiền cho chủ mưu của chương trình gian lận tuyển sinh đại học 6,5 triệu USD nhằm chạy cho con vào Đại học Stanford.

Phát hiện thêm một vụ chi tiền "khủng" chạy cho con vào đại học Stanford. Ảnh minh hoạ: AP

Khoản tiền này được cho là khoản thanh toán lớn nhất được chi trả bởi các bậc cha mẹ đã thuê William “Rick” Singer – chủ sở hữu công ty tư vấn đại học Edge College & Career Network để bảo đảm cho con cái họ nhập học vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Vụ bê bối đã được các công tố viên liên bang phanh phui từ hồi tháng 3 vừa qua sau cuộc điều tra kéo dài 1 năm.

Thậm chí, Bộ Tư pháp Mỹ đã gọi đó là “đường dây chạy trường đại học lớn nhất lịch sử”.

Theo đó, Singer đã sử dụng một số kỹ thuật, bao gồm cả những gì y gọi là “đi cửa sau”. Trong nhiều trường hợp, các sinh viên còn không bao giờ tham gia các kỳ thi thể chất theo quy định nhưng vẫn được trúng tuyển vào trường. Singer thừa nhận đã trả lại hết tiền và đang hợp tác với các công tố viên.

Theo Tạp chí Phố Wall và Thời báo Los Angeles, cả hai đều trích dẫn các nguồn tin giấu tên quen thuộc với vấn đề này, sinh viên Trung Quốc được nhận vào Stanford đã kết nối với Singer thông qua liên hệ tại công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Morgan Stanley. Tạp chí không nêu tên sinh viên hoặc gia đình trong khi tờ Times và Associated Press xác định học sinh là Yusi “Molly” Zhao.

The Times cho biết gia đình sinh viên này đang sinh sống tại Bắc Kinh, được một cố vấn tài chính của Morgan Stanley giới thiệu với Singer để giúp đưa con gái họ vào trường Stanford. Theo nguồn tin giấu tên của tờ báo, nữ sinh viên được nhận vào Stanford từ mùa Xuân năm 2017. Singer được cho là đã “chỉnh sửa, làm đẹp” hồ sơ, biến cô thành một “vận động viên chèo thuyền có tính cạnh tranh cao”, dù tới lúc này “không có dấu hiệu nào cho thấy cô đã tham gia môn thể thao này trong trường”.

Trả lời phỏng vấn của SCMP hôm 1/5, đại diện Stanford xác nhận họ đã hủy nhập học hồi tháng trước một sinh viên. Tuy nhiên, vì lý do bảo đảm an ninh, họ không thể hé lộ hay xác nhận danh tính của người này.

Trước đó vào hôm 29/4, truyền thông cũng đưa tin một gia đình Trung Quốc khác đã từng liên lạc với Singer thông qua nhân viên của Công ty Oppenheimer & Company, cuối cùng trả cho anh ta 1,2 triệu USD để đảm bảo một vị trí cho cô con gái vào Đại học Yale.

Từ tháng 3/2019 đến nay, các công tố viên Mỹ tại Boston, Massachusetts đã buộc tội 33 phụ huynh chạy tiền cho con vào các trường danh tiếng. Một số huấn luyện viên của đội tuyển điền kinh, thể thao từ Yale, Stanford, USC, Wake Forest và Georgetown cũng bị xác định có liên quan.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Một gia đình Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy cho con vào đại học Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Flipboard
Trung Quốcđại học MỹStanfordYaleWilliam “Rick” Singer
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức