`

Một ngôi sao chết đang hướng về phía Trái Đất

Chủ nhật, 16/07/2017 | 05:52 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các nhà khoa học cảnh báo, một ngôi sao chết khổng lồ đang lao về phía Trái Đất và có thể quét sạch sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Ngôi sao này được đặt tên là HIP 85605, là một trong 14 ngôi sao đang hướng tới Trái Đất, và các chuyên gia cho rằng có tới 90% nó sẽ tới được rìa hệ mặt trời.

Một khi nó đi vào khu vực Đám mây tinh vân Oort – là một đám mây chứa đầy các tiểu hành tinh - nó có thể khiến cho các tảng đá vũ trụ lấp đầy vào đường đi của chúng ta và thổi bay toàn bộ sự sống trên Trái Đất.

Nhà thiên văn học Alan Duffy tới từ Đại học Swinburn cho biết “trong vũ trụ, các vật thể hiếm khi gặp nhau vì khoảng cách giữa chúng rất lớn, tuy nhiên ảnh hưởng từ lực hấp dẫn của một ngôi sao là rất lớn, thậm chí một vật ở cách xa cả năm ánh sáng cũng có thể làm rung động các vật thể có lực kết nối yếu trong Đám mây Oort. Tuy nhiên, không còn gì phải nghi ngờ nữa, trong quá khứ, các ngôi sao lân cận đã đẩy các vật thể trong Đám mây Oort theo hướng rơi về phía bên trong hệ mặt trời”.

Ngôi sao đó đang hướng về đám mây Oort.

Tác giả của nghiên cứu này – tiến sĩ Coryn Bailer Jones tới từ Viện thiên văn học Max Planck (MPIA) cho rằng các ngôi sao đã gây ra tác động rất lớn tới Trái Đất. Theo ông, “các hiện tượng thiên văn đã đóng một vai trò hết sức rõ ràng trong lịch sử của Trái Đất. Tuy nhiên, chính xác đó là những vai trò gì, ảnh hưởng lớn đến mức nào, và chúng ta có thể đưa ra dự đoán gì trong tương lai?”

Các tiểu hành tinh có thể lao thẳng vào Trái Đất.

Theo công bố về nghiên cứu này trên tạp chí Vật lý thiên văn, ngôi sao đó sẽ cách Trái Đất khoảng 3 năm ánh sáng, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng nó sẽ chỉ đến nơi sau 240.000 năm nữa.

Theo nghiên cứu này, “nhiều khả năng, Trái Đất sẽ có cuộc đụng độ trong khoảng cách gần nhất là với ngôi sao Hip 85605 – một ngôi sao loại K hoặc M, có khoảng cách tới Trái Đất là 0,04 – 0,2 pc (pc là đơn vị dài dùng trong thiên văn học, thường dùng để xác định khoảng cách các sao) tức là khoảng 8.000 đơn vị thiên văn sau 240.000 đến 470.000 năm tính từ thời điểm hiện tại”.

Tuy nhiên, có thể phép đo này chưa chắc đã chính xác, trong trường hợp đó thì đối tượng đụng độ gần nhất của Trái Đất sẽ là một ngôi sao lùn cấp K7 có tên là GL 710 với xác suất tới 90% là nó sẽ đến gần Trái Đất ở khoảng cách là 0,1 – 0,44pc trong 1,3 triệu năm nữa.

Bạn đang đọc bài viết Một ngôi sao chết đang hướng về phía Trái Đất tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngôi sao chếtTrái đấthành tinh chếthành tinhnhà khoa học

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức