`

Một triệu người Hồng Kông biểu tình chống dự luật dẫn độ

Thứ hai, 10/06/2019 | 08:40 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cuộc biểu tình của một triệu người Hồng Kông phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đã chuyển sang xung đột bạo lực khi đụng độ với cánh sát và hơi cay.

Hơn 1 triệu người đã kéo xuống đường biểu tình ở Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 9/6, để phản đối một dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Trung Quốc. Những người biểu tình gồm nhiều tầng lớp khác nhau, từ doanh nhân, luật sư, sinh viên cho tới các nhóm tôn giáo.

Khoảng 1 triệu người Hồng Kông đã tham gia biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc - Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, sau buổi sáng hòa bình, cuộc biểu tình đã kết thúc bằng bạo lực vào cuối ngày khi hàng trăm người biểu tình hò hét căng thẳng với cảnh sát bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp và trung tâm hành chính của đặc khu.

Đụng độ nổ ra vào buổi tối giữa cảnh sát và những người biểu tình tại trung tâm lập pháp và hành chính của đặc khu. Ảnh: Getty.

Cảnh sát và một số người biểu tình đã bị thương sau khi lực lượng an ninh sử dụng dùi cui và hơi cay, ngăn cản một nhóm người bịt mặt đang cố gắng xâm chiếm tòa nhà.

Sau khi cuộc tuần hành kết thúc vào lúc 22h (giờ địa phương), hai nhóm hoạt động là Student Localism và Student Independent Union kêu gọi những người biểu tình ở lại và chiếm lấy trụ sở cơ quan lập pháp.

Hàng trăm người, được cho là thành viên của hai nhóm này với nhiều người trong đó bịt mặt, vượt qua lằn ranh do cảnh sát lập ra và tìm cách tiến vào tòa nhà. Những người biểu tình cũng dỡ bỏ các tấm rào chắn do cảnh sát dựng lên và tấn công cảnh sát khi lực lượng an ninh tìm cách dựng lại những hàng rào này.

Một triệu người Hồng Kông biểu tình chống dự luật dẫn độ - Ảnh 3

Một cảnh sát Hồng Kông với khuôn mặt đầy máu vì đụng độ với người biểu tình. Ảnh: South China Morning Post.

Trong sự hỗn loạn đó, một vài người biểu tình ném chai nước vào cảnh sát, cảnh sát đáp trả bằng dùi cui và hơi cay, một số người biểu tình bị khống chế và đưa đi.

Hình ảnh từ video cho thấy ít nhất một cảnh sát với vết thương ở mặt. Một người biểu tình cũng được nhìn thấy với khuôn mặt đầy máu.

Cuộc đụng độ diễn ra trong khoảng 30 phút trước khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện và kiểm soát tình hình, đám đông nhanh chóng bị giải tán vào lúc 12h30.

Các nhà tổ chức tuyên bố hơn 1 triệu người đã xuống đường vào ngày 9/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Trong khi đó, cảnh sát nói rằng số người biểu tình là hơn 200.000.

Đây được cho là cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong kể từ năm 2003. Theo Mặt trận Quyền con người Dân sự, nhóm đứng ra tổ chức cuộc biểu tình, đạo luật của chính quyền đặc khu Hồng Kông sẽ cho phép việc gửi các nghi phạm thành phố này tới Trung Quốc để đưa ra xét xử.

Một số nhà phân tích cho rằng dự luật sẽ khiến bất kỳ ai trên Hồng Kông dễ dàng bị Bắc Kinh bắt giữ vì lí do chính trị hoặc vi phạm kinh doanh cũng như làm suy yếu hệ thống pháp lý của thành phố. Hơn nữa, dự luật này đã gây ra sự bế tắc chính trị, sự phản đối trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự chỉ trích từ Mỹ và Liên minh châu Âu đối với chính quyền đặc khu Hồng Kông.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Một triệu người Hồng Kông biểu tình chống dự luật dẫn độ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
dự luật dẫn độ sang Trung QuốcHồng Kông
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức