`

Mưa lũ diễn biến phức tạp, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp

Thứ hai, 13/07/2020 | 07:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Trung Quốc đã nâng mức ứng khó khẩn cấp với lũ lụt lên cấp độ 2, mức cao thứ 2 trong hệ thống ứng phó, do mưa lớn tiếp tục trút xuống nhiều khu vực trên cả nước trong ngày 12/7.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 11/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc, kể từ ngày 4/7 vừa qua, tình trạng vỡ bờ gây ngập lụt đã xảy ra ở 212 con sông trên cả nước này, trong đó mực nước ở 19 con sông đã vượt mức kỷ lục ghi nhận trước đó.

Đáng chú ý, mực nước của hồ Thái Hồ, hồ nước ngọt lớn thứ 2 của Trung Quốc, đã tăng lên mức đáng báo động trong 15 ngày liên tiếp.

Mực nước hồ Bà Dương - hồ nước ngọt có diện tích bề mặt lớn nhất Trung Quốc và thông với sông Dương Tử - vượt mức cảnh báo lũ 2,3m. Theo chính quyền địa phương, lũ lụt nghiêm trọng trong khu vực được dự báo sẽ tràn vào hồ.

Một cây cầu cổ ở Giang Tây bị hư hại trong mưa lũ. (Ảnh: CGTN)

Hệ thống ứng phó khẩn cấp với mưa lũ của Trung Quốc gồm 4 cấp độ, trong đó cấp độ 1 là cấp độ cao nhất. Trước đó, Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ từ mức 4 lên mức 3 vào ngày 7/7 vừa qua.

Thống kê cho thấy từ đầu tháng 6 tới nay, lượng mưa trút xuống các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang và thành phố Trùng Khánh đã lên tới mức cao nhất từ năm 1961 với lượng mưa ở một số nơi cao gấp 2-3 lần mức trung bình hằng năm.

Mưa lớn đã phá hủy hơn 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỷ USD, khiến hàng trăm người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng gần 20 triệu người sinh sống tại các tỉnh dọc theo sông Trường Giang, trong đó có hàng chục nghìn người phải di dời chỗ ở khẩn cấp.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mưa lũ diễn biến phức tạp, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucTrung Quốcvỡ đêmưa lũ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức