`

Mỹ bác tin đồn sơ tán nhân viên khỏi căn cứ quân sự Iraq

Chủ nhật, 23/06/2019 | 14:54 GMT+7

Cả Mỹ và Iraq đều bác bỏ tin đồn về việc Mỹ sẽ sơ tán hàng trăm nhân viên của các nhà thầu khỏi một căn cứ quân sự tai miền Trung Iraq.

Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại Iraq hồi năm 2009. Ảnh: Wall Street Journal

Hai người đại diện phát ngôn của quân đội Mỹ và Iraq ngày 22/6 đều đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng, lực lượng Mỹ đang chuẩn bị sơ tán hàng trăm nhân viên của các nhà thầu Mỹ ra khỏi căn cứ không quân Balad, cách thủ đô Baghdad của Iraq 80 km, do lo ngại về các mối đe dọa an ninh.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân, người phát ngôn văn phòng truyền thông của Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung Iraq Yahia Rasoul khẳng định: “Chúng tôi phủ nhận các thông tin về việc sơ tán của các nhà thầu Mỹ hoặc bất cứ cá nhân nào khỏi căn cứ không quân Balad. Chúng tôi đang bảo vệ các căn cứ quân sự Iraq để đảm bảo sự an toàn cho các binh sĩ, các cố vấn và chuyên gia huấn luyện từ Mỹ và những lực lượng liên minh khác”.

Trong một tuyên bố khác, Đại tá không quân Mỹ Kevil Walker cho biết, hiện không có bất kỳ kế hoạch sơ tán nào tại thời điểm hiện tại. Nếu có các mối đe dọa, lực lượng Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp bảo vệ cần thiết.

Một kỹ sư người Iraq, yêu cầu giấu tên, đang làm việc cho công ty Sallyport Global của Mỹ cho biết các công nhân của công ty này “đã nhận được một bức thư điện tử trong đó khẳng định công ty không có ý định sơ tán khỏi căn cứ không quân Balad. Bức thư điện tử nói rằng các thông tin về việc sơ tán là không đúng”. Sallyport Global đã yêu cầu các công nhân người Iraq tiếp tục công việc với sự thận trọng.

Trước đó, một số nguồn tin loan báo, hai tập đoàn của Mỹ là Lockheed Martin Corp và Sallyport Global đã chuẩn bị sẵn kế hoạch sơ tán nhân viên khỏi căn cứ Balad và đã gửi thông báo tới các nhân viên. Thông tin được đưa ra ngay sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, liên quan đến việc Iran bắn hạ chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ hôm 20/6 vừa qua.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bác tin đồn sơ tán nhân viên khỏi căn cứ quân sự Iraq tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sơ tán nhân viêncăn cứ quân sựmỹiraqtin đồnTin tức quân sự
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức