`

Mỹ: Bang California cầu cứu vì cháy rừng nghiêm trọng

Thứ bảy, 22/08/2020 | 14:40 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Bang California (Mỹ) đang phải gồng mình đối phó với tình trạng cháy rừng nghiêm trọng khi đã có gần 600 vụ xảy ra.

Mỹ: Bang California cầu cứu vì cháy rừng nghiêm trọng - Ảnh 1

Cháy rừng nghiêm trọng tại California, Mỹ. Ảnh: AP

Thống đốc bang California Gavin Newsom thông báo số vụ cháy rừng đã tăng lên 560 vụ và tàn phá khoảng 312.000 hecta.

Dù đã huy động gần 12.000 lính cứu hỏa trên toàn bang, California hôm 21/8 vẫn vật lộn để kiểm soát cháy rừng ở khu vực phía bắc, vốn đang bùng phát mạnh hơn và buộc nhiều người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Ông Newsom cho biết California đã kêu gọi giúp đỡ khắp nơi, từ các bang ở Bờ Đông thậm chí cả Australia

Ít nhất 119.000 người đã được yêu cầu sơ tán và lực lượng cứu hỏa cứu hộ đang tiếp tục yêu cầu người dân ở dọc sông Russia, gần thành phố Santa Rosa, mau chóng đi lánh nạn.

Phần lớn diện tích bị thiêu rụi ở California là do đám cháy ở phía đông Thung lũng Silicon và đám cháy ở thung lũng Napa - đám cháy lớn thứ 7 và thứ 10 trong lịch sử bang.

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng, bao gồm ba người được tìm thấy trong căn nhà bị thiệu rụi ở vùng nông thôn hạt Napa và hiện chưa xác định được danh tính.

Theo New York Times, Một người đàn ông ở hạt Solano cũng thiệt mạng hôm 20/8 và một phi công đã chết trong vụ tai nạn khi chữa cháy bằng trực thăng ở hạt Fresno vào hôm 19/8.

Một trong những đám cháy gây lo ngại nhất là đám cháy L.N.U. - đám cháy đã tăng gần gấp bốn lần diện tích trong hai ngày qua, thiêu rụi khoảng 88.600 hecta ở hạt Napa và bốn quận xung quanh.

Giới chức Dịch vụ Thời tiết Quốc gia của khu vực Vịnh San Francisco thậm chí cảnh báo cháy rừng sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn vào cuối tuần này.

Trước đó hôm 20/8, California vừa phải hứng chịu những trận bão kèm sét đánh tồi tệ nhất trong gần hai thập kỷ qua.

Gần 11.000 vụ sét đánh được xem là nguyên nhân chính dẫn đến gần 370 đám cháy rừng được ghi nhận trong tuần này. Khói bụi bốc lên từ các đám cháy đã làm giảm chất lượng không khí.

Cháy rừng càng nghiêm trọng hơn do bang California đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Các chuyên gia nhận định, cháy rừng cũng làm gia tăng khó khăn cho bang California vốn đang chật vật ngăn chặn số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng trong hai tháng qua.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Bang California cầu cứu vì cháy rừng nghiêm trọng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cháy rừng Californiacháy rừngcháy rừng ở mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức