`

Mỹ bắt đầu ngày ‘Siêu thứ Ba cuối cùng’

Thứ tư, 08/06/2016 | 10:17 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ĐSPL) – Hôm 7/6, cuộc bỏ phiếu sơ bộ lớn cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã diễn ra với các hòm phiếu mở tại 6 bang.

 Bà Hillary Clinton (trái) và ông Bernie Sanders, hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters.

Theo Vnexpress, 6 bang tham gia bỏ phiếu sơ bộ lựa chọn ứng viên Tổng thống Mỹ hôm 7/6 gồm California, Montana, New Jersey, New Mexico, North Dakota và South Dakota.

Điểm bỏ phiếu đầu tiên mở cửa vào 6h00 bang New Jersey. California, bang đông dân nhất nước Mỹ, bỏ phiếu sau đó 4 giờ, AFP đưa tin.

Đợt bỏ phiếu sơ bộ lớn cuối cùng diễn ra sau khi bà Hillary Clinton được xác nhận vượt qua mốc 2.383 đại biểu, con số cần thiết để trở thành ứng viên tổng thống đại diện đảng Dân chủ, vào cuối hôm 6/6.

TTXVN đưa tin, giới chuyên gia nhận định rằng cuộc bỏ phiếu sơ bộ cuối cùng này thực chất là "cuộc so găng" giữa ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton khi cả hai đã giành đủ số phiếu cần thiết theo luật định để trở thành đại diện của mỗi đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, đối thủ của bà Clinton, đang có 1.569 đại biểu, tuyên bố không bỏ cuộc. Ông nhấn mạnh ứng viên đại diện đảng chỉ được lựa chọn khi các đại biểu bỏ phiếu tại đại hội đảng Dân chủ tổ chức vào cuối tháng 7.

Bà Clinton cũng cho rằng cuộc đua còn chưa ngã ngũ. "Chúng ta đang ở ngưỡng cửa lịch sử, khoảnh khắc chưa từng có", bà nói trong một sự kiện ở Long Beach, bang California. "Nhưng chúng ta vẫn còn việc phải làm, đúng không?".

Trong khi đó, về phía đảng Cộng hòa, ứng viên duy nhất còn lại trong cuộc đua vào Nhà Trắng là tỷ phú Donald Trump và ông cũng đã đạt được số lượng đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên đại diện của đảng.

Theo kết quả kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử đảng Cộng hòa tại New Jersey, ứng cử viên Donald Trump đã nhận được 80% số phiếu ủng hộ tại tiểu bang miền Đông này.

Chiến thắng này sẽ giúp ông Trump gia tăng tỷ lệ ủng hộ và củng cố sự đoàn kết trong nội bộ đảng Cộng hòa. Trước ngày bầu cử “Siêu Thứ ba cuối cùng” này, tỷ phú Trump đã giành quá 1.237 phiếu theo luật định để chắc chắn được bầu làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Siêu Thứ ba được dùng để chỉ ngày thứ ba đầu tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống Mỹ. Đây là ngày đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tổ chức nhiều cuộc bỏ phiếu sơ bộ và họp kín nhất. Với 6 bang tham gia, đợt bỏ phiếu sơ bộ hôm nay được coi là 'Siêu Thứ ba cuối cùng' trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]dxs2CjIAAv[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bắt đầu ngày ‘Siêu thứ Ba cuối cùng’ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
c?a ?ngứng cử viên tổng thống MỹDonald TrumpHillary Clinton

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức