`

Mỹ bắt giữ 3 nhà nghiên cứu Trung Quốc với cáo buộc gian lận thị thực, che giấu mối quan hệ với Bắc Kinh

Thứ sáu, 24/07/2020 | 10:21 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nước này đã bắt giam ba nhà nghiên cứu Trung Quốc với cáo buộc gian lận thị thực (visa) và che giấu mối quan hệ với Quân đội Trung Quốc.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP San Francisco, bang California, Mỹ. Ảnh: Sputnik

“Bốn cá nhân bị cáo buộc gian lận thị thực khi, không khai báo mối liên hệ với quân đội Trung Quốc trong thời gian ở Mỹ tiến hành các công trình nghiên cứu”, theo thông cáo được công bố trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23/7 (giờ địa phương), theo Sputnik. 

"Ba trong số những người này đã bị bắt, và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tìm kiếm người còn lại hiện đang lẩn trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết. 

FBI đã thực hiện các cuộc điều tra tại hơn 25 thành phố ở Mỹ với những người có thị thực khác bị nghi ngờ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Mỗi cá nhân bị buộc tội gian lận thị thực phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm và phạt tiền lên tới 250.000 USD.

Hôm 22/7, Bộ Tư pháp đã tiết lộ một bản cáo trạng buộc tội hai tin tặc Trung Quốc được cho là nhắm vào các công ty Mỹ ở ít nhất mười quốc gia.

Trước đó, hôm 21/7, Mỹ yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa trong vòng 72 giờ nhằm "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ". Washington nhấn mạnh các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và "có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ" của quốc gia đó.

Tổng lãnh sự Thái Vĩ từ chối thực hiện yêu cầu đóng cửa cơ sở ngoại giao Trung Quốc tại Houston, cho biết đã yêu cầu Mỹ hủy lệnh.

"Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, vì vậy chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra vào ngày mai", ông Thái Vĩ, tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas, trả lời phỏng vấn Politico,  đồng thời cho biết thêm rằng cơ sở ngoại giao của ông sẽ hoạt động "cho đến khi có thông báo mới" và từ chối giải thích thêm.

Mộc Miên (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bắt giữ 3 nhà nghiên cứu Trung Quốc với cáo buộc gian lận thị thực, che giấu mối quan hệ với Bắc Kinh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trung Quốcgián điệpgian lậnthị thực nhập cảnh Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức