`

Mỹ bắt giữ hơn 400 người biểu tình gần tòa nhà Quốc hội

Thứ ba, 12/04/2016 | 11:33 GMT+7

(ĐSPL) – Ngày 11/4, cảnh sát đã bắt giữ hơn 400 người biểu tình gần tòa nhà Quốc hội Mỹ với cáo buộc tham gia tuần hành bất hợp pháp.

Theo VietNamPlus, cảnh sát Đồi Capitol thông báo phần lớn những người biểu tình do phong trào “Mùa xuân Dân chủ” tổ chức bị bắt giữ với cáo buộc cản trở công việc của các cơ quan chức năng.

Người biểu tình tập trung gần tòa nhà Quốc hội Mỹ. - Ảnh: AP.

Báo Người Lao Động đưa tin, hơn 50 tổ chức đã đến tòa nhà Quốc hội Mỹ khoảng 13h (giờ địa phương). Trong vòng 30 phút, cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người đeo dải băng trên đầu, tay hoặc chân - biểu tượng chỉ rõ người biểu tình có thể bị bắt. Theo cảnh sát, hơn 400 người bị buộc tội “tụ tập, cản trở, quấy rối”.

Trong khi đó, các nhà tổ chức cho biết mục đích của cuộc tuần hành quy mô lớn là nhằm yêu cầu Quốc hội Mỹ ngay lập tức có hành động nhằm chấm dứt tham nhũng trong nền chính trị Mỹ và đảm bảo các cuộc bầu cử diễn ra tự do, công bằng.

Phong trào “Mùa xuân Dân chủ” kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động ngay lập tức dựa trên 4 giải pháp chính nhằm giảm ảnh hưởng của tiền bạc trong chính trị, mở rộng và bảo vệ quyền biểu quyết, đảm bảo tất cả người Mỹ có tiếng nói bình đẳng trong chính phủ Mỹ.

Hai dự luật được đề xuất gồm đạo luật "Chính phủ bởi nhân dân" và luật "Bầu cử công bằng", nhằm loại tiền bạc ra khỏi hệ thống chính trị. Dự luật "Chính phủ bởi nhân dân" nhằm tăng sức mạnh của những phần đóng góp nhỏ nhoi phù hợp với khả năng của các công dân bình thường trong khi dự luật "Bầu cử công bằng" sẽ tạo ra quỹ công cho các ứng cử viên.

Nhóm người biểu tình cũng yêu cầu thượng viện hoàn thành nhiệm vụ hiến định liên quan đến Tòa án tối cao.

Ít nhất 400 người biểu tình bị bắt. - Ảnh: Twitter

Ông Cenk Uygur, một người dẫn chương trình truyền hình Young Turks tham gia cuộc biểu tình, cho biết: “Người dân đã chán ngán với hệ thống chính trị và nạn tham nhũng hiện nay, chúng tôi muốn cuộc bầu cử tự do và công bằng. Đây là quyền chính đáng của người Mỹ”.

Ông Uygur và các nhà hoạt động nổi tiếng khác như cảnh sát trưởng nghỉ hưu Ray Lewis cũng bị bắt giữ.

Mặc dù cuộc biểu tình thu hút số lượng lớn người tham gia, nhưng các hãng truyền thông chính ở Mỹ không có mặt tại hiện trường để đưa tin.

Cuộc biểu tình dự kiến kết thúc vào ngày 16/4 nhưng một số người tham gia cho biết họ sẵn sàng ở lại cho đến khi quốc hội có hành động cụ thể.

Bà Holly Mosher, nhà sản xuất phim tài liệu Pay 2 Play, nhận định: “Điều chúng ta nhìn thấy bây giờ không phải là dân chủ mà là chế độ tài phiệt. Đã đến lúc phải làm trong sạch quốc hội”.

Cảnh sát Đồi Capitol là lực lượng cảnh sát liên bang độc lập của Mỹ, có nhiệm vụ bảo vệ và bảo đảm an ninh cho Quốc hội nước này.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]GedSGA3xe3[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bắt giữ hơn 400 người biểu tình gần tòa nhà Quốc hội tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹbiểu tìnhtòa nhà Quốc hộimỹđội hình nhanh nhấtquốc hội Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức