`

Mỹ bất ngờ ra tuyên bố mới về điều kiện rút quân khỏi Syria

Thứ hai, 07/01/2019 | 11:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Mỹ sẽ chỉ rời khỏi Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo sự an toàn cho lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cho biết.

Mỹ chỉ rút quân khỏi Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho người Kurd. Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo ông Bolton, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd. "Chúng tôi nghĩ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không nên tiến hành các hoạt động quân sự mà không có sự phối hợp hay có sự đồng ý của Mỹ để không gây nguy hại đến binh sĩ của chúng tôi cũng như đáp ứng yêu cầu mà Tổng thống Trump đặt ra là lực lượng đối lập ở Syria đã chiến đấu cùng chúng tôi sẽ không bị đe dọa", ông Bolton nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng từ chối đưa ra một thời gian cụ thể về việc rút quân của Mỹ khỏi Syria, nhấn mạnh rằng Washington không có ý định duy trì sự hiện diện lâu dài ở quốc gia Trung Đông này. "Lịch trình sẽ dựa vào các quyết định chính sách mà chúng tôi cần thực hiện", ông Bolton nói.

Ankara đã gần như ngay lập tức phê phán tuyên bố của ông Bolton. Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ bắt buộc phải nhắm vào người Kurd vì Ankara vốn coi họ là khủng bố, đe doạ đến an ninh quốc gia.

Hôm 19/12/2018, ông Trump bất ngờ thông báo đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và quyết định rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, động thái này khiến nhiều nghị sĩ Mỹ và đồng minh giận dữ. Sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã cố gắng làm dịu tình hình bằng cách khẳng định việc rút quân sẽ không diễn ra ngay lập tức và cũng không quá vội vã.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bất ngờ ra tuyên bố mới về điều kiện rút quân khỏi Syria tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹrút quânSyriaJohn BoltonDonald TrumpThổ Nhĩ Kỳ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức