`

Mỹ bất ngờ rút hết chiến đấu cơ tàng hình F-22 khỏi ‘chảo lửa’ Trung Đông

Thứ hai, 11/03/2019 | 16:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Sau 5 năm hoạt động liên tục, những chiếc chiến đấu tàng hình F-22 của Không quân Mỹ đã rời khỏi Trung Đông, National Interest đưa tin.

Mỹ rút hết tiêm kích F-22 khỏi Trung Đông. Ảnh: Creative Commons

Theo đó, rất có thể những chiếc F-15C cũ hơn sẽ được sử dụng để thay thế cho F-22. Không quân Mỹ không có nhiều lựa chọn ngoài việc rút các ‘mãnh điểu’ tàng hình. Đội bay đang vật lộn để xây dựng lại lực lượng F-22 tinh nhuệ hơn sau khi căn cứ không quân Tyndall - từng là ngôi nhà của loại máy bay Raptor bị phá hủy trong cơn bão Michael vào tháng 10/2018.

Hồi năm 2018, Lầu Năm Góc đã thông qua sắc lệnh tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của tổng số 186 chiếc F-22 lên 80% vào năm 2019. Đến cuối năm 2018, số liệu thống kê ghi nhận tỷ lệ sẵn sàng chiến đấu của các hạm đội F-22 đạt mức 50%.

“Hiện tại không có F-22 nào được triển khai đến Bộ chỉ huy trung tâm Không quân Mỹ (AFCENT), nhưng không quân Mỹ đã điều F-15C tới Tây Nam Á”, AFCENT cho biết. “Máy bay của Không quân Mỹ sẽ tuần tra thường xuyên để đáp ứng các yêu cầu hoạt động, duy trì ưu thế trên không và bảo vệ các lực lượng trên mặt đất”.

“Trong nhiều năm qua, F-22 thể hiện tốt vai trò ưu thế trên không kể từ lần đầu tiên được triển khai cho chiến đấu vào năm 2014 để hỗ trợ cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”, tác giả Brian Everstine viết trong tập chí Không quân.

Không quân đã gọi những chiếc F-22 là một chiếc chiến đấu cơ dũng mãnh, trực tiếp tham dự các hoạt động tấn công trong một khu vực phức tạp bao gồm các mối đe dọa phòng không từ quân đội Syria, cũng như máy bay Nga. Ngoài ra, F-22 cũng đã tiến hành các cuộc không kích của riêng mình và hộ tống các máy bay ném bom của Không quân Mỹ trong các nhiệm vụ tấn công cao cấp ở Syria như tấn công một số cơ sở bị cáo buộc sản xuất vũ khí hóa học.

"Nhờ những khả năng tiên tiến của chiếc máy bay thế hệ thứ 5, F-22 là chiến đấu cơ duy nhất phù hợp với các hoạt động bên trong hệ thống phòng không tích hợp của Syria, cung cấp nhiều tùy chọn để vô hiệu hóa các mối đe dọa cho các lực lượng Mỹ và đồng minh trong khu vực", National Interest dẫn tuyên bố của AFCENT.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo National Interest)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bất ngờ rút hết chiến đấu cơ tàng hình F-22 khỏi ‘chảo lửa’ Trung Đông tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹF-22Trung ĐôngSyriaChiến đấu cơ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức