`

Mỹ bất ngờ trừng phạt hàng loạt công ty thương mại Trung Quốc

Thứ ba, 08/10/2019 | 10:50 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

8 công ty trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm mua bán các thiết bị và linh kiện của các công ty Mỹ khi chưa được sự cho phép của chính phủ nước này.

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ngày 7/10 (giờ địa phương), Bộ Thương mại Mỹ đã liệt 28 đối tượng gồm cơ quan an ninh của chính quyền khu tự trị Tân Cương, 19 cơ quan chính phủ Trung Quốc và 8 công ty thương mại vào danh sách đen.

Những thực thể trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm mua bán các thiết bị và linh kiện của các công ty Mỹ khi chưa được sự cho phép của chính phủ nước này.

Trong thông báo chính thức về quyết định mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh: “Nhóm các công ty kể trên đã có một số hoạt động xâm phạm đến nhân quyền, giám sát bằng công nghệ cao với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại khu vực tỉnh Tân Cương, Trung Quốc”.

Trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt lần này có Hikvision, nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới.

Hikvision có giá trị thị trường khoảng 42 tỷ USD. Hồi tháng 8, theo Reuters, Hikvision có doanh thu 30%, tương 50 tỷ nhân dân tệ (7 tỷ USD) từ nước ngoài.

Một phát ngôn viên của Hikvision của Mỹ cho biết, công ty này đã phản đối quyết định của chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, trong danh sách còn có một số công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Trung Quốc như SenseTime Group Ltd và Megvii Technology Ltd, được hỗ trợ bởi Alibaba (BABA.N), Công nghệ Chiết Giang Dahua (002236.SZ), IFLYTEK Co (002230.SZ), Công ty thông tin Hạ Môn Meiya Pico (300188.SZ) và Công ty Khoa học và Công nghệ Yixin.

Các quan chức Mỹ cho biết lệnh trừng phạt mới không liên quan tới việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tuần này.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tuyên bố, chính phủ Mỹ và Bộ Thương mại nước này sẽ không dung thứ cho các hành động đàn áp tàn bạo đối với các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ trước đây đã thêm Huawei Technologies Co và hơn 100 chi nhánh vào danh sách trên. Việc này đã gây ra thiệt hại lớn đối với nhiều nhà cung cấp tại Mỹ và khiến Huawei gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm mới.

Mộc Miên (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bất ngờ trừng phạt hàng loạt công ty thương mại Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thương mại Trung QuốcBộ Thương mại Mỹchiến tranh thương mạiMỹ-Trung

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức