`

Mỹ bí mật chuyển bớt 1/3 bom hạt nhân ra khỏi châu Âu

Thứ hai, 22/03/2021 | 10:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức quân sự mới nóng 24h

Vũ khí hạt nhân của Mỹ trong khu vực chỉ còn khoảng 100 bom B61 tại 5 quốc gia ở châu Âu, giảm so với 150 quả trước đó.

Một quả bom hạt nhân B61 của Mỹ. Ảnh: Getty

Các chuyên gia của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) đã cáo buộc giới chức nước này bí mật đưa bom hạt nhân ra khỏi châu Âu. Các chuyên gia cũng lưu ý, chính quyền Mỹ không chính thức tuyên bố về việc thay đổi số lượng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ ở châu Âu.

Hai chuyên gia Hans Christensen và Matt Korda của FAS đã công bố tổng quan về tình trạng lực lượng hạt nhân Mỹ, theo đó số lượng bom trọng lực hạt nhân B61 của Mỹ ở châu Âu đã giảm xuống, còn 100 đơn vị.

Trang Bulletin of the Atomic Scientists vào tháng 1 đưa tin vũ khí hạt nhân của Mỹ trong khu vực chỉ còn khoảng 100 bom B61 tại 5 quốc gia ở châu Âu, giảm so với 150 quả trước đó.

Số bom này dường như được giữ tại Ý (các căn cứ Aviano và Ghedi), Đức (căn cứ Không quân Buchel), Bỉ (căn cứ Kleine Brogel), Hà Lan (căn cứ Volkel) và Thổ Nhĩ Kỳ (Incirlik).

Một nguồn tin cho biết, sự thay đổi số lượng bom hạt nhân như vậy có thể liên quan đến "việc hiện đại hóa những quả bom này nhằm tăng độ chính xác và chức năng của chúng.".

Chủ tịch hội đồng Trung tâm PIR, cựu trưởng phòng điều ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng đã nghỉ hưu Evgeny Buzhinsky cho rằng thay đổi số lượng sẽ không "tác động đáng kể đến bức tranh tổng thể."

Ông Buzhinsky nhấn mạnh rằng, nếu Mỹ chắc chắn đã dỡ bỏ một phần kho vũ khí, thì về phía Nga "sẽ điều chỉnh kế hoạch tác chiến".

Trước đó, phía Nga đã lên án việc Mỹ và Đức tham gia các cuộc tập trận của NATO, trong đó có việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ. Họ gọi hành động này là vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

“Những hành động như vậy có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, làm gia tăng căng thẳng dọc theo đường liên lạc Nga - NATO và ảnh hưởng đến an ninh châu Âu”, Bộ Quốc phòng Nga nói.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/my-bi-mat-chuyen-bot-13-bom-hat-nhan-ra-khoi-chau-au-a359965.html

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bí mật chuyển bớt 1/3 bom hạt nhân ra khỏi châu Âu tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân sự thế giớibom hạt nhânsức mạnh hạt nhân
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức