`

Mỹ cân nhắc tham gia Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang

Thứ sáu, 08/12/2017 | 14:16 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo tình hình tại Triều Tiên và Hàn Quốc cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các vận động viên tham gia.

Trung tâm trượt tuyết băng đồng Alpensia chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP / EPA

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley bày tỏ lo lắng trước sự tham gia của các vận động viên Mỹ tại Thế vận hội mùa đông được tổ chức vào năm sau tại Hàn Quốc do căng thẳng gia tăng tại Triều Tiên.

Fox News dẫn lời đại sứ Mỹ cho biết, nếu sự tham gia của Mỹ là “một thỏa thuận đã hoàn tất, có một câu hỏi mở. Tôi chưa nghe gì về điều đó, nhưng tôi biết trong các cuộc đàm phán mà chúng tôi có, cho dù là Jerusalem hay Triều Tiên, chúng tôi sẽ bảo vệ công dân Mỹ như thế nào?".

Bà Haley cho biết quyết định cho phép các vận động viên Mỹ đến Hàn Quốc tham dự Thế vận hội sẽ "phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra vào thời điểm đó tại đất nước này - chúng tôi phải theo dõi sát sao và tình hình đang thay đổi từng ngày".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cũng cho biết thêm chính quyền Mỹ sẽ "tìm cách" đảm bảo an toàn cho các vận động viên Mỹ nếu họ tham gia tại các trận đấu tại Pyeongchang vào 9/2/2018.

Pyeongchang chỉ cách khu phi quân sự 80 km. Khu phi quân sự này là biên giới vũ trang chia cắt Nam Triều và Bắc Triều kể từ cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc theo một thỏa thuận ngừng bắn, cũng có nghĩa là các nước vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

Khi được hỏi về khả năng đưa vận động viên đến Hàn Quốc, bà Haley nói: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi cần thảo luận thêm nhưng chúng ta không bao giờ sợ hãi bất cứ điều gì, chúng ta sống và hưởng thụ sự tự do. Tới Pyeongchang là cơ hội để trải nghiệm vì họ đã luyện tập rất chăm chỉ. Điều chúng tôi sẽ làm là đảm bảo thực hiện mọi biện pháp an toàn cho các vận động viên".

Nếu đội tuyển Mỹ không tham gia Thế vận hội sẽ gây ra sự hoài nghi tại Hàn Quốc khi vé đang được bán ra chậm và mối quan ngại về căng thẳng hạt nhân ngày càng gia tăng giữa Triều Tiên và Mỹ.

Hàn Quốc tích cực chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Thể dục thể thao Pháp, Laura Flessel, cho biết các vận động viên của nước này sẽ không tham gia Thế vận hội nếu cuộc khủng hoảng hạt nhân trầm trọng hơn và an toàn của các vận động viên không được đảm bảo.

Chính phủ Hàn Quốc gần đây đã cố gắng trấn an các quốc gia, trong đó có Mỹ, rằng các cuộc thi đấu tại Pyeongchang sẽ "an toàn nhất trong lịch sử Olympic". Theo báo cáo, các biện pháp an ninh bổ sung bao gồm thành lập một cơ quan đối phó với nguy cơ tấn công mạng và tăng gấp đôi số lượng quân đội. Đồng thời khẳng định nước này có thành tích kỷ lục về tổ chức an toàn các sự kiện thể thao quốc tế, bao gồm Thế vận hội Seoul và cùng Nhật Bản tổ chức World Cup năm 2002.

HỒNG NGUYỄN (Theo Daily Mail)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cân nhắc tham gia Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹOlympicPyeongchangvận động viên
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức